Tại sao cứ phải nói về ... thành công?

12-04-2014

Thành công chẳng là gì cả. Và chúng ta nhớ là: Life is a zero-sum game (cuộc đời là một trò chơi có tổng bằng không). Thế tại sao Takahashi cứ nói mãi về thành công đến rác tai?

Định hướng thành công

Bởi vì bạn phải định hướng thành công. Tức là hành động của bạn, dù không nỗ lực tối đa, phải được định hướng để thành công. Tất nhiên, thành công sẽ giúp bạn sống thanh thản và vui vẻ, cũng như ít bị đau tim hay lo sợ hơn. Nhưng định hướng thành công không chỉ với mục đích như thế mà để tránh cho bạn định hướng thất bại.

Điều ngạc nhiên là đa phần mọi người đều định hướng thất bại. Và vì thế họ thất bại. Thế nào là định hướng thất bại? Ví dụ khi bạn đi thi tiếng Nhật nhưng bạn còn không buồn tự kiểm tra xem mình có đậu trước khi thi không, bạn không lên chiến lược thi để đạt điểm tối đa. Bạn chỉ đơn thuần là vác xác đi thi và HI VỌNG sẽ đậu. Tức là kiểu sống chỉ dựa vào may mắn (relying on luck).

Tôi biết nhiều bạn đi ra đường cũng vậy, vô tư đổi làn, tạt đầu xe khác, chen lên trước xe hơi, quẹo không xi nhan, ... Họ nghĩ là sẽ không có gì xảy ra cho tới lúc đo đường. Đây là kiểu sống không suy nghĩ, và tự định hướng thất bại cho mình. Nghe có lẽ nhiều người ngạc nhiên nhưng cuối cùng, chiến lược đi xe của bạn là gì để bạn an toàn, ít mệt mỏi đầu óc nhất? Nếu bạn không có, bạn đang tự định hướng thất bại. Thậm chí bạn còn tốn xăng vô bổ (vì khi bạn bon chen trên đường phải phanh rất nhiều).

Trong cuộc sống, người ta cũng tự định hướng thất bại cho mình. Ví dụ, họ cứ đi làm tà tà, nhận lương tà tà. Sau mỗi năm nghiệp vụ không lên được mấy. Thậm chí, chẳng ai buồn xem lại xem năm qua mình đã làm được gì, tay nghề lên được bao nhiêu.

Tất cả đều là định hướng thất bại.

Bạn cần định hướng thành công, bằng các số liệu cụ thể. Ví dụ một mục tiêu bạn đã đạt bao nhiêu % và liệu số % đó có tăng lên hay không. Ví dụ, học kanji bạn đặt mục tiêu biết 2000 chữ, thế hiện tại bạn biết bao nhiêu chữ, có tăng lên hay không.

Tôi hay nói về thành công để các bạn định hướng để mình thành công. Vì nếu không, chế độ định hướng tự động sẽ bật và chế độ đó là định hướng thất bại.

Lược đồ:

Không định hướng thành công sẽ tự động định hướng thất bại!