Có 100 triệu, bạn làm gì?

11-03-14

Đây chỉ là một câu nghị luận cho vui. Nhưng chắc chắn nếu suy nghĩ nghiêm túc, chúng ta sẽ tìm ra được khá nhiều thứ hay. Nếu bạn có trong tay 100 triệu, và chỉ có số tiền này thôi, thì bạn sẽ làm gì? Có thể đầy là tiền ba mẹ cho bạn khi bạn ra đời. Có thể là bạn đi làm vài năm tích cóp được. Nhưng bạn chỉ có số tiền này để lập nghiệp. Bạn có lựa chọn gì?

Nếu bạn mua xe máy ngon một chút, thì hết 40 triệu, còn 60 triệu. Với 60 triệu này, nếu bạn xin được việc thì bạn sẽ cần mua sắp khá nhiều thứ và thực tế là hết ... khá nhanh. Bạn cũng có thể đem đi kinh doanh, nhưng nếu sập thì bạn trắng tay (không nói là mang nợ).

Tiền là gì và dùng để làm gì?

Giả sử bạn đi làm lương 5 triệu/tháng, mỗi tháng chi tiêu dè sẻn tiết kiệm 2 triệu/tháng. Để có 100 triệu bạn cần đi làm 50 tháng, tức là 4 năm. Đấy là chưa nói lương khởi điểm 5 triệu là khá cao, nhưng nếu bạn được ba mẹ bao ở thì cũng có thể tiết kiệm được 2 triệu/tháng.

Nếu bạn tiếp tục đi làm 4 năm, bạn sẽ có 100 triệu nữa. Rõ ràng, khá xa so với mong ước và nhu cầu của bạn đúng không? Vậy làm thế nào để ... đổi đời?

Tôi suy nghĩ thế này: Chúng ta bỏ thời gian ra kiếm tiền, và dùng tiền mua lại thời gian. Tức là chúng ta có tiền để nếu không có việc gì làm thì vẫn sống được. Do đó, vai trò của tiền là để mua thời gian. Nếu có tiền, chúng ta sẽ mua được thời gian.

Với 100 triệu, nếu sống dè sẻn bạn sẽ chi tiêu 3 triệu/tháng chẳng hạn, bạn sống được 30 tháng, tức là gần 3 năm. Và đối với Takahashi thì đây là số tiền ... khá lớn. Nếu tôi có tiền mua được 1 năm thì tôi đã thấy khá đầy đủ rồi. Vấn đề chỉ là, mua thời gian để làm gì?

Khoản đầu tư tốt nhất mà tôi thấy là đầu tư cho bản thân, tức là mua thời gian để học kỹ năng nào đó. Một kỹ năng nếu chúng ta trau dồi 1 - 2 năm thì chúng ta có thể sống với nó. Nếu chúng ta học và làm liên tục trong 3 năm, chúng ta có thể thành thạo và sống tốt với nó. Vì thế, tiền tôi dùng chủ yếu đầu tư cho học tập của bản thân.

Ví dụ, tôi chỉ đi chợ, nấu ăn, thì không cần xe làm gì. Và có thể tiết kiệm khá chi phí ăn uống. Thời gian rảnh, tôi sẽ tập trung học kỹ năng mà mình yêu thích. Khi kỹ năng khá rồi, tôi có thể xin làm công việc liên quan tới kỹ năng đó. Như vậy, sau 1, 2 năm tôi có thể kiếm tiền từ cái tôi học. Sau 3 năm trở lên, tôi có thể sống tốt với nó.

Học kỹ năng gì? Tôi sẽ nhìn môi trường kinh doanh và cuộc sống xung quanh và làm khảo sát (survey) xem mình nên học gì. Không tệ nếu bắt đầu với thứ mà tôi thấy yêu thích hay cần thiết cho cuộc sống. Miễn là có thời gian rảnh! Nếu không rảnh, làm sao có thể tập trung học tập và phát triển kỹ năng?

Nhưng nhiều bạn không đầu tư cho bản thân, không mua thời gian mà lại đầu tư vào ... tiêu dùng. Nghĩa là kỹ năng không khá lên vì không tập trung học được do không mua thời gian được. Và rất khó đổi đời, nếu không nói là không thể.

Lại có bạn không được ai cho phép mua thời gian. Ví dụ ba mẹ ép buộc phải đi làm, xin việc hay học ở một trường nào đó bạn không thích. Vì bạn không tự lập nên cũng không tự quyết được.

Việc tạo ra cho mình rảnh rỗi để theo đuổi mục tiêu học tập nào đó theo tôi rất quan trọng. Nếu muốn đổi đời thì phải thế thôi. Tất nhiên, nếu có tiền thì nên đi du học vì cơ hội học tập sẽ vô cùng lớn.

Takahashi