Vì sao người Nhật ngủ ít mà vẫn khỏe và trẻ?

22/02/14

Nếu bạn sống ở Nhật, bạn sẽ thấy người Nhật ngủ rất ít nhưng họ rất trẻ và rất khỏe. Người Nhật dành rất nhiều thời gian ở công sở, thường về nhà rất muộn. Giả sử thời gian biểu thế này:

Trường hợp này ngủ có 4 tiếng thôi. Tất nhiên cuối tuần thì ngủ nhiều hơn. Ví dụ nằm ườn tới 11 giờ sáng chẳng hạn.

"Sao? Đi cà (phê) à? Mới 8 rưỡi sáng thôi mà?!"

Thế vì sao họ vẫn trẻ, khỏe, đẹp?

Người Nhật trẻ hơn người Việt rất nhiều. Lý do chủ yếu là vì dinh dưỡng bên Nhật rất tốt và đầy đủ. Ví dụ như sữa tươi rất rẻ, ngoài ra là nước trái cây nguyên chất, nước rau củ đóng hộp. Ở Nhật là thiên đường về thực phẩm. Vì được bổ sung chất dinh dưỡng thường xuyên người không mệt mỏi.

Nhiều bạn du học sinh cũng đi làm khá cực, nhiều khi ở quán 24/24. Nhưng do ăn uống thường xuyên, đủ chất nên vẫn thức được. Bản thân Takahashi cũng có đợt phải thức khá nhiều, nhưng vẫn thấy khá ổn. Miễn là ăn uống nhiều hơn là được. Tất nhiên, không hạnh phúc cho lắm nhưng không quá tệ. Vì thực phẩm bên Nhật rất sẵn và rất ngon.

Còn một vấn đề về số giờ ngủ. Con người chỉ cần ngủ sâu khoảng 2 tiếng một ngày là ổn. Vì đi làm nhiều và mệt, thời gian ngủ ít nên nhiều người trở nên THÍCH ỨNG với giấc ngủ ngắn và họ ngủ sâu. Do đó, họ vẫn ngủ đủ.

Ngoài ra, cuối tuần họ ngủ bù. Giấc ngủ như một món nợ vậy, khi bạn thiếu thì bạn bù lúc khác. Cuối tuần ngủ bù cũng là một phong cách phổ biến tại Nhật.

Nếu bạn hỏi người Nhật, thì đa phần họ sẽ nói là họ ngủ 3 - 5 tiếng/ngày. Nhưng bạn đừng cố bắt chước. Mỗi người có một nhu cầu ngủ khác nhau và thói quen sinh học khác nhau. Ngoài ra, ngủ ít và làm việc nhiều có thể dễ gây ra chứng trầm cảm nữa. Bạn nên nỗ lực để có thể ngủ số giờ bạn mong muốn. Như tôi thì thường ngủ 10 tiếng/ngày mà vẫn ... không thành công như mọi người đấy thôi!

Kỳ thực, thành công/không thành công, số tiền bạn kiếm được không phụ thuộc số giờ ngủ của bạn lắm đâu. Tôi nghĩ, nó phụ thuộc vào sự sáng tạo và nhanh trí của bạn. Mà ngủ nhiều thì thường sáng tạo hơn. Còn ngủ ít thì thời gian thức nhiều hơn, nhưng có thể làm việc chẳng hiệu quả gì.

Nếu có thời gian, Takahashi sẽ làm nghiên cứu về số giờ ngủ và mức độ thành công. Nhưng giờ tôi phải đi ngủ đã!

Takahashi