Chủ nghĩa công ích

20-04-2014

Chủ nghĩa công ích là thế này: Các hành động phải được tính toán sao cho tổng lợi ích của tất cả mọi người là tối đa. Tiếng Nhật: 公益主義 Koueiki Shugi (Công Ích Chủ Nghĩa). Còn gọi là 大福主義 Daifuku Shugi (Đại Phúc Chủ Nghĩa).

Có thể gọi là "nguyên lý tổng hạnh phúc là tối đa".

Ví dụ, nếu có 3 người muốn gặp nhau, thì chọn gặp nhau ở nơi mà tổng đường phải đi của 3 người là ngắn nhất. Nếu tôi là người chủ nghĩa công ích, và có một số người nhờ vả tôi, thì tôi có thể tới chỗ họ mặc dù tôi bị thiệt. Vì như thế thì những người kia họ không phải đi và tổng số đường đi của mọi người là nhỏ nhất (thiệt hại về thời gian, công sức nhỏ nhất). Nghĩa là: Tôi có thể chịu thiệt để lợi ích chung là lớn nhất. (Very important!)

Trong cuộc sống, tôi sử dụng chủ nghĩa công ích để đối nhân xử thế. Trừ với những người đã bộc lộ hay tỏ ra là người tư lợi chủ nghĩa, thì tôi sẽ không chơi với họ (相手にしない aite ni shinai). Như thế cho đơn giản ^o^

Vì thế, khi còn trẻ thì tôi hay giúp mọi người sửa máy tính. Chẳng được gì cả, nhiều khi còn bị lợi dụng. Nhưng bị lợi dụng chút cũng không sao. Có thể học hỏi vấn đề mới. Nếu để họ tự làm thì sẽ rất tốn thời gian (của họ). Có năng lực thì nên giúp mọi người sống tốt hơn, vui vẻ hơn. Như thế họ mới có thời gian chơi với bạn.

Đối lập với Chủ Nghĩa Công Ích là Chủ Nghĩa Tư Lợi. Takahashi sẽ bàn vào dịp khác.

Nếu bạn muốn có bạn bè tốt, muốn sống hạnh phúc thì bạn nên (phải) thực hành Chủ Nghĩa Công Ích. Nếu bạn là người Tư Lợi Chủ Nghĩa, bạn sẽ rất dễ rơi vào "vòng xoáy tư lợi", rất khó thoát ra.

Dùng công ích chủ nghĩa có thể giải được rất nhiều bài toán khó. Ví dụ như Song đề tù nhân (prisoner's dilemma). Tất nhiên là chỉ áp dụng với bạn tốt và cùng là người công ích chủ nghĩa với nhau thôi nhé, không mang họa đấy ha ha.

Nếu bạn muốn là người công ích chủ nghĩa, thì bạn phải có năng lực cao. Do đó, bạn phải nỗ lực học tập và lao động không ngừng. Nếu năng lực bạn kém, bạn BUỘC PHẢI tư lợi. Đạo đức là thứ gắn liền với năng lực chứ không phải lời dạy đạo đức rỗng tuếch, nhớ không?

Have fun!

Takahashi