So sánh từ điển giấy, kim từ điển, app từ điển

Bạn học tiếng Nhật, hay đi du học, thì nên chọn từ điển nào? Nếu được, bạn nên có cả 3! Đây là so sánh của trang Yurika:

Cách chọn mua kim từ điển

App từ điển trên smartphone, tablet (máy tính bảng)

Rất tiện mang đi, vì bạn thường mang điện thoại theo. Bạn có thể tham khảo My Android Apps. Các ứng dụng từ điển giúp bạn tra mọi lúc mọi nơi, kích thước smartphone cũng nhỏ gọn, dễ mang. Nhược điểm? Hầu như không có câu mẫu và bạn chỉ tra đúng từ bạn cần tra mà thôi. Bạn sẽ CHỈ TRA chứ không học từ vựng được.

Kim từ điển (từ điển điện tử, electronix dictionary)

Tiếng Nhật là 電子辞書 Denshi Jisho (Điện Tử Từ Thư). Khi bạn tra, sẽ ra giải thích rõ ràng, nhiều câu mẫu (用例 Yourei Dụng Lệ) và đặc biệt, khi không biết từ nào, bạn có thể Jump tới từ đó tra tiếp (nhớ chọn từ điển điện tử có tính năng Jump, đặc biệt jump được tới các từ kanji nhé).

Bạn cũng có thể tra từ điển giải nghĩa tiếng Nhật như 広辞苑 Koujien (quảng tự viên) nên sẽ hiểu sâu hơn là chỉ tra Nhật - Anh hay Anh - Nhật.

Từ điển điện tử cũng dễ mang và rất hữu ích cho việc học tập. Tốc độ tra từ còn nhanh hơn cả smartphone hay tablet. Rất hữu dụng cho bạn học từ vựng, mẫu câu.

Từ điển giấy (paper dictionary)

Từ điển giấy thì tốc độ tra từ hơi chậm, nhưng lại giúp bạn HỌC TỪ VỰNG theo kiểu khác. Đó là, bạn phải lật giở để tra từ, và trong các trang lật giở đó bạn sẽ nhìn được nhiều từ khác mà có thể bạn muốn học. Từ điển giấy giúp bạn học từ vựng khá hiệu quả, vì bạn không biết chắc là bạn LẬT NGẪU NHIÊN trang nào. Khi rảnh, bạn có thể lật giở và học. Nó khác từ điển điện tử là bạn phải biết từ cần tra rồi mới tra. Còn từ điển giấy thì bạn lật ngẫu nhiên.

Tuy nhiên, từ điển giấy không phải cuốn nào cũng tốt. Bạn hãy xem có giải thích rõ ràng, dễ hiểu, và đặc biệt có CÂU MẪU không. Học từ vựng có câu mẫu mới hiệu quả, còn nếu không có câu mẫu thì rất khó nhớ.

Từ điển giấy tốt là phải có giải thích và câu mẫu. Còn từ điển giấy dở thì chỉ liệt kê nghĩa. Nếu mua, tôi mua của nhóm New Era vì từ điển của họ khá tốt.

Hình ảnh tham khảo:

Từ điển tốt phải có giải thích chi tiết và câu mẫu!

Kết luận về từ điển

Nếu học tiếng, bạn nên có cả 3 loại từ điển. Nếu đi du học, vì kim từ điển tốt không có Nhật - Việt mà chỉ có Nhật - Anh, Anh - Nhật, ... nên bạn nên mang từ điển Anh - Việt theo. Tốt nhất là Anh Anh Việt hay Anh Việt Anh vì bạn học được tiếng Anh luôn. Kim từ điển thì mua loại jump được từ tiếng Nhật và tiếng Anh, và có xem trước (preview) như ở bài cách chọn mua kim từ điển.

Nếu chịu khó dùng từ điển, vốn từ vựng sẽ rất khá. Ngày xưa tôi mua kim từ điển và ngồi chơi với nó cả ngày!

(C) Yurika y.saromalang.com

HỌC THEO CHÙM (J'CLASS)