Rắc hiragana (furigana) lên trên chữ kanji trong Word

Nếu bạn học sơ cấp, chắc bạn sẽ muốn những cuốn sách mà trên mỗi chữ kanji có ghi cách đọc. Tiếng Nhật gọi là "rắc ruby" hay ルビをふる (rubi wo furu). Bạn có thể tìm kiếm cách rắc ruby trong Word bằng chìa khóa 「ワード2007 ルビ」.

Chú ý là, máy bạn phải có font tiếng Nhật và có bộ gõ (IME) tiếng Nhật, thường là trong Windows 7 trở lên sẽ có hoặc bạn có thể cài (chọn Install East Asian Languages trong Languages). Nếu máy bạn không hiện tiếng Nhật mà hiện ký tự ô vuông, dấu hỏi, ... thì có nghĩa là máy bạn chưa có font tiếng Nhật. Tuy vậy, nếu bạn cài Word thì sẽ có các font này nên không cần lo.

Đây là cách rắc hiragana (hay katakana hay bất kỳ chữ nào bạn muốn) trong Microsoft Word 2007 (các phiên bản Word khác cũng tương tự):

Cách viết chữ hiragana lên trên kanji trong Word 2007

Bước 1: Chọn chữ kanji bạn muốn rắc hiragana (furigana) lên trên

Chú ý: Bạn có thể chọn cả câu dài, Word sẽ list hết kanji hay cụm kanji với âm hiragana tương ứng để bạn chỉnh hoặc chấp nhận.

Bước 2: Ấn vào nút Phonetic Guide (chữ A lớn và abc nhỏ bên trên) - nút này nằm ở ribbon Home.

Bước 3: Cửa sổ mới hiện ra tại đó Word sẽ tự động chèn hiragana như trong từ điển và bạn có thể sửa tùy thích

Bước 4: Nhấp nút OK tại cửa sổ và Úp! Hoạt động như phù thủy vậy!

Word tiếng Nhật

Nút Phonetic Guide (hướng dẫn âm đọc) trong Word tiếng Nhật sẽ khác một chút, không phải là chữ A lớn và abc nhỏ bên trên mà là chữ 亜 (Á) và chữ ア "a" katakana nhỏ bên trên. Các làm tương tự.

Chú ý là bạn có thể rắc ruby (phonetic guide) cho mọi thứ tiếng, kể cả tiếng Việt: Tham khảo hình dưới đây.