Kinh nghiệm xin visa du lịch đi Nhật

>>DỊCH VỤ XIN VISA DU LỊCH NHẬT BẢN (TỐN PHÍ)

Đây là kinh nghiệm của Takahashi xin visa du lịch đi Nhật cùng bé nhà mình. Mình xin theo dạng có bạn (người Việt, đi làm tại Nhật) bên Nhật bảo lãnh. Dưới đây, mình sẽ liệt kê giấy tờ hồ sơ của mình (và bé nhà mình) và cách làm chúng.

>> Tham khảo: Hồ sơ visa du lịch - Tổng lãnh sự quán Nhật Bản

Visa du lịch Nhật Bản

Giấy tờ Nhật Bản của người bảo lãnh bên Nhật xin/làm

Giấy tờ bảo lãnh: Do người bảo lãnh bên Nhật làm

Người bạn của Takahashi cũng phải làm các giấy tờ sau:

Giấy bảo lãnh và giấy lý do mời do người bảo lãnh viết, ghi tên và đóng dấu (bên Nhật ai cũng có con dấu cá nhân, gọi là inkan), còn dự định lưu trú thì không cần ghi tên và đóng dấu. Thực ra, dự định lưu trú là do Takahashi làm.

Giấy bảo lãnh và giấy lý do mời chỉ cần mỗi thứ một tờ và ghi tên người mời là tên mình kèm thêm một người:

氏名:TAHAHASHI (㊚/女) ほか 1 名

Chứng minh quan hệ bạn bè

Trên trang của lãnh sự quán có viết cách chứng minh mối quan hệ:

Thăm người quen (ghi rõ thời gian, quá trình quen biết nhau): thư từ đã trao đổi, e-mail, fax, biên nhận tiền điện thọai quốc tế, hình chụp chung…Tham quan: giấy đặt tour, chương trình tham quan do công ty tổ chức tour cấp, giấy xác nhận đăng ký khách sạn, nhà nghỉ.

Lần này, mình dùng anh chụp chung của mình và bạn mình. Nhưng nộp lần 1 không thành công! Bởi vì thiếu ảnh chứng minh quan hệ giữa mình và bé nhà mình. Trong lần 2 đi nộp, mình đã bổ sung ảnh mình và bé nhà mình vào hồ sơ.

Giấy tờ Việt Nam do người xin visa làm

Khi nộp giấy tờ lần đầu, mình thiếu ảnh chứng minh quan hệ giữa mình và bé nhà mình, nên phải bổ sung hình này. Ngoài ra, bên lãnh sự quán yêu cầu giấy cho phép nghỉ phép do công ty của mình cấp, nhưng mình không có giấy này do mình không đi làm công ty, do đó mình bổ sung giấy phép kinh doanh của mình. Bé nhà mình cũng phải làm tương tự.

Ngoài ra, mình nộp cả xác nhận vé máy bay đã mua nữa. Do đi từ Singapore, nên mình đưa cả 2 vé khứ hồi Vietnam <=> Singapore và Singapore <=> Nhật. Chú ý là đi Singapore thì không cần visa (được ở Singapore tới 30 ngày cho dạng du lịch).

Thật ra bạn chỉ cần tờ xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi từ VN sang Nhật là được (Takahashi thì mua luôn để có giá vé rẻ thôi, cũng hơi liều vì nếu xin visa không kịp thì coi như phải hủy vé). Trước khi xin visa, bạn hãy tới hãng máy bay hay đại lý đặt vé khứ hồi hoặc đặt vé online và lấy xác nhận đặt vé. Lúc này bạn chưa trả tiền nhé. Sau khi xin visa xong rồi, bạn sẽ tới trả tiền vé và lấy vé, thường là E-Ticket, tức là vé điện tử. Đây là vé được gửi thành file PDF chẳng hạn vào Email cho bạn, bạn chỉ cần in ra và vào ngày bay mang tới để check in là được.

Tóm tắt quá trình xin visa du lịch Nhật

Mình làm bảng dự định cư trú và nhờ bạn bên Nhật bảo lãnh. Bạn mình gửi giấy tờ bên Nhật về (xem danh sách giấy tờ ở trên) bằng chuyển phát nhanh quốc tế EMS, nên chỉ mất vài ngày là tới. Mình viết form xin visa và chuẩn bị giấy tờ như ảnh chứng minh quan hệ bạn bè với người bảo lãnh, hộ chiếu, ảnh thẻ, vé máy bay. Do thời gian cũng gấp, nên mình tới rất sớm, từ trước 8 giờ sáng (lãnh sự quán mở cửa 8 giờ sáng). Trước khi xếp hàng ở cửa lãnh sự quán, mình và bé nhà mình phải tới bốt công an trước cửa lãnh sự để đăng ký chứng minh thư, họ sẽ viết tên và số CMT. Do đó, bạn cần phải mang chứng minh thư theo nhé.

Khi vào cửa lãnh sự quán, từng người một sẽ qua cửa kiểm tra an ninh. Bạn phải bỏ điện thoại và các thứ khỏi túi quần. Túi xách của bạn sẽ được quét qua máy. Sau đó, nhân viên lãnh sự sẽ trả lại cho bạn. Nhìn chung, nhân viên kiểm tra rất lịch sự.

Sau khi vào trong, bạn lấy số và ngồi đợi. Khi tới lượt thì bạn tới nộp hồ sơ của mình. Mình đi 2 người nên nộp chung hồ sơ một lượt luôn. Sau khi nộp xong thì mình ngồi đợi. Họ kiểm tra hồ sơ và lúc sau kêu tên mình. Mình tới thì họ kêu thiếu giấy tờ là chứng minh quan hệ bạn bè giữa mình và bé nhà mình, rồi thiếu giấy công ty cho nghỉ phép. Do là người kinh doanh nên mình nộp bổ sung giấy phép kinh doanh là được.

Lần 2: Mình cũng tới khá sớm và mang theo giấy tờ bổ sung. Cũng nộp 2 người một lượt luôn. Lãnh sự quán đưa giấy biên nhận có ghi là sau 5 ngày làm việc sẽ có kết quả (nếu cần bổ sung sẽ gọi điện cho mình). Kể cả cuối tuần là thành đúng 1 tuần. Một tuần sau mình tới lấy visa vào buổi chiều (lấy visa là buổi chiều). Cũng làm các bước kiểm tra như lúc đi xin visa, sau khi vào trong mình lấy số (chọn là lấy visa) và đợi. Mình nhận lại được hộ chiếu có visa và ảnh chứng minh quan hệ đã nộp (các giấy tờ khác thì lãnh sự quán giữ lại), đồng thời nộp tiền phí visa luôn.

Thời hạn có thể lưu trú tại Nhật của visa là 15 ngày (tức là với visa này có thể ở Nhật tối đa 15 ngày). Thể loại là Single, tức là chỉ dùng được 1 lần để vào Nhật. (Nếu là Multiple thì vào được nhiều lần, có lẽ xin dạng Business và dạng Multiple mới được).

Giấy biên nhận hồ sơ:

Có ghi như sau:

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc qua điện thoại trước ngày dự kiến có kết quả đối với những trường hợp không được cấp visa hoặc cần bổ sung hồ sơ hoặc mất thời gian xét duyệt.

Nghĩa là nếu bạn bị gọi điện sớm thì nhiều khả năng là sẽ không có visa đúng sau 1 tuần nên tốt nhất là hãy hi vọng không có cú điện thoại nào gọi tới.

Chi phí xin visa

Khi tới lấy visa (buổi chiều), mình bị thu lệ phí 750 ngàn/người. Do xin 2 người nên nộp 1 triệu rưỡi (thời điểm tháng 10/2013). Chú ý là xin visa thì đi buổi sáng, còn lấy visa thì đi tới lãnh sự quán buổi chiều. Lấy visa cũng mất mấy tiếng đó, nên bạn cũng nên mang tablet theo mà nghịch.

Hướng dẫn cách viết hồ sơ xin visa du lịch sang Nhật (cho người xin và người bảo lãnh bên Nhật)

Sẽ bổ sung sau.

(C) Yurika