Khoang ngủ chốn Đông Kinh

Nếu bạn đi du lịch bụi ở Tokyo và muốn tiết kiệm chi phí ở tối đa thì khách sạn khoang ngủ (カプセルホテル Kapuseru Hoteru, English: Capsule Hotel) là rẻ nhất, chỉ tầm 1500 - 2500 yên/đêm (15 - 25 USD). Đây là khách sạn ngủ tập thể, mỗi người có một khoang riêng. Thường có phòng tắm, vệ sinh và bếp chung. Tuy là tập thể có bất tiện nhưng các thiết bị không quá tệ và cũng có nơi khá sạch sẽ. Ưu điểm lớn nhất là giá rẻ. Nếu ở khách sạn bình thường (ホテル hoteru) thì giá tầm 4000 - 8000 yên (40 - 80 USD). Bạn có thể đặt khách sạn khoang ngủ tại trang booking.com và tham khảo giá khách sạn bình thường ở bài cách đặt khách sạn tại Tokyo.

Khoang ngủ (kapuseru)

Dưới đây là giá tham khảo của khoang ngủ tại Tokyo (từ trang booking.com):

Nếu bạn đi du lịch bụi (バックパッカー Bakky Pakkaa, Backpacker) thì Kapuseru Hoteru sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ở một cách đáng kể và bạn có thể lang thang ở Tokyo. Bạn có cơ hội giao lưu với backpacker từ các nước khác nữa.

Dưới đây là một số từ ngữ hay dùng:

Tất nhiên là bạn có thể ngủ lang cũng không sao nhưng coi chừng bị cảnh sát giải tán nhé. Ngủ lang gọi là 野宿 Nojuku (DÃ TÚC). Ví dụ kiếm công viên (公園 Kouen Công Viên) nào đó rồi nojuku cho biết trời đất Đông Kinh. Đây là ngủ lang, chứ không phải vô gia cư nhé. Vô gia cư là ホームレス hoomuresu (Homeless), những người không nhà và ngày nào cũng ngủ ở công viên, nhà ga, gầm cầu, v.v...

Tôi cũng đã từng nojuku tại Nhật Bản.

Công viên Ueno ở Tokyo - một địa điểm ưa thích của những người vô gia cư

Quán Internet Manga

Bạn cũng có thể qua đêm tại quán manga internet (gọi là インターネット漫画 Intaanetto Manga tức quán truyện tranh Internet hay インターネット喫茶 Intaanetto kissa tức quán cà phê Internet). Sẽ có một ô riêng cho bạn, có máy tính nối mạng để bạn giết thời gian. Bạn cũng sẽ có mền mỏng để đắp. Bạn ngủ ngay tại khoang đó. Một số nơi có phòng tắm chung nữa, và thường là có điều hòa nhiệt độ (thường cũng khá lạnh). Giá thì tầm 1200 - 1500 yên/gói 8 tiếng. Tất nhiên là có rất nhiều truyện tranh manga (kể cả manga người lớn) để bạn giải trí. Tôi cũng đã từng qua đêm ở nơi này.

Ghi chú: 喫茶 Kissa (Khiết Trà) có nghĩa là uống trà, nhưng không hẳn chỉ uống trà mà thường là cà phê, nên nó giống như quán cà phê ở Việt Nam. 喫茶店 Kissaten (Khiết Trà Điếm) là quán giải khát, quán cà phê.

(C) Yurika