Điện thoại trả trước ở Nhật

Nếu bạn dùng điện thoại trả sau ở Nhật, bạn cần ký hợp đồng 2 năm với chi phí hợp đồng ban đầu khoảng 3,000 yên. Bạn phải đóng phí thuê bao hàng tháng (1,200 yên~), trả tiền máy theo tháng (ví dụ 2,000 yên) và tiền cước hàng tháng. Điều kiện để ký hợp đồng điện thoại là bạn phải có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và còn visa dài hạn (ít nhất 90 ngày).

Nếu bạn du lịch ngắn ngày tại Nhật hay không muốn trả thuê bao hàng tháng thì điện thoại trả trước (プリモナイル Purimobairu) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn cũng cần nhớ là việc nhận cuộc gọi hay nhận tin nhắn, mail ở Nhật là miễn phí (một số nước sẽ tính tiền cả người nhận cuộc gọi).

Takahashi @ Cuộc Sống Nhật Bản Yurika khuyên bạn nào không gọi điện thoại nhiều hay muốn tiết kiệm tiền điện thoại thì nên dùng dịch vụ Prepaid thay vì ký hợp đồng thuê bao 2 năm.

Điện thoại trả trước của Softbank

Nhật Bản có 3 hãng viễn thông lớn là Docomo, AU và Softbank. Dùng điện thoại Softbank có lẽ là rẻ nhất. Đặc điểm của điện thoại trả trước của Softbank:

Dịch vụ điện thoại trả trước Softbank

Chú ý: Nếu bạn hủy hợp đồng trong vòng 1 năm, bạn sẽ mất phí hủy hợp đồng 9,975 yên.

>> Tham khảo

Nếu bạn thừa điện thoại 3G, bạn có thể chỉ mua USIM (miễn phí) và sử dụng mà không mất phí ban đầu. Tuy nhiên, chỉ một số của hàng chấp nhận điều này. Ngoài ra, để đăng ký bạn cần phải là người Nhật hoặc cư trú ở Nhật và cần giấy tờ như thẻ người nước ngoài hay thẻ bảo hiểm, v.v... Do đó, nếu bạn đi du lịch ở Nhật thì hãy nhờ bạn bè sinh sống ở Nhật mua giùm.

Nếu bạn có điện thoại Softbank rồi thì không cần phải mua điện thoại trả trước mà chỉ cần mua SIM trả trước, thường là miễn phí nhưng một số cửa hàng Softbank có thể thu phí của bạn.

Bạn có thể mua thẻ 3000 yên hay 5000 yên tại các cửa hàng tiện lợi (convenience store = kombini) và nạp vào. Mỗi thẻ nạp bạn sẽ có thêm thời hạn sử dụng 60 ngày để gọi điện.

>> Tham khảo (Wikipedia JA)

Tại Akihabara, bạn có thể mua điện thoại trả trước của Softbank với giá 980 yên, nạp thẻ 3000 yên và sử dụng điện thoại với giá chỉ 3,980 yên.

>> Tham khảo

Premobile Softbank

Bạn có thể xem thông tin trên trang web của Softbank: http://online-shop.mb.softbank.jp/ols/html/model/index_prepaid.html

Hướng dẫn Prepaid của Softbank: http://online-shop.mb.softbank.jp/ols/html/model/prepaid/prepaid_guide.pdf

Kể từ ngày 4/4/2012, trong vòng 1 năm nếu bạn cắt hợp đồng thì bạn phải đóng phí cắt hợp đồng 9,975 yên.

Điện thoại trả trước AU

AU sử dụng điện thoại CDMA, để đăng ký dịch vụ trả trước bạn cần có điện thoại trả trước của AU. Bạn có thể mua điện thoại này từ các cửa hàng của AU. Nếu bạn sử dụng điện thoại AU thông thường, thông tin trong máy bị thay đổi nên bạn sẽ không thể sử dụng với SIM thường của AU nữa. Bạn có thể mua điện thoại cũ không có SIM trên Amazon chẳng hạn (điện thoại này gọi là 白ロム Shiro-romu), giá khoảng dưới 10,000 yên. Khi đăng ký dịch vụ Prepaid (trả trước), bạn sẽ mất lệ phí 4200 yên và tiền nạp thẻ 3000 yên (1 thẻ 3000 hay 3 thẻ 1000), tổng cộng là 7200 yên.

Trình tự như sau:

Thời hạn gọi điện: 60 ngày cho thẻ 3000 yên, 30 ngày cho thẻ 1000 yên. Trong vòng 90 ngày từ khi hết thời hạn gọi điện nếu bạn nạp thẻ thì có thể tiếp tục gọi điện.

Chuyển sang hãng khác giữ nguyên số (gọi là MNP): Phí 2100 yên.

Phí cuộc gọi: 10 yên/6 giây hay 100 yên/phút. Tin nhắn Cmail của AU: 5 yên/tin nhắn gửi đi (nhận: miễn phí).

>> Tham khảo >> CDMA Prepaid (Wikipedia)

Hướng dẫn của AU: http://www.au.kddi.com/mobile/product/prepaid/

Hãng Docomo (hãng viễn thông lớn nhất Nhật Bản): Không có Prepaid.

(C) Cuộc Sống Nhật Bản Yurika.saromalang.com