Nhiệt độ trong năm ở Nhật

Chúng ta sẽ sử dụng trang web thống kê nhiệt độ và lượng mưa (http://weather.time-j.net) để tìm hiểu nhiệt độ và lượng mưa trong năm ở các vùng tại Nhật Bản. Qua đó, nếu đi du lịch chúng ta sẽ chọn được những mùa có nhiệt độ mong muốn hay chuẩn bị quần áo phù hợp. Những nơi nhiệt độ thấp và mưa rơi nhiều cũng là những nơi có nhiều tuyết.

Thời tiết Tokyo

Tokyo trải rất rộng từ đông sang tây, ở phía tây thường mát hơn vì đây là vùng đồi núi, rừng cây. Bản đồ nhiệt độ trung bình trong năm tại Tokyo do trang web weather.time-j.net thống kê số liệu 1981-2010 là như dưới đây.

Ghi chú:

Tokyo - Nhiệt độ trung bình năm: 16.3 ℃  Lượng mưa: 1528.8 mm

Cũng trong Tokyo nhưng vùng Oume núi non ở phía tây thì nhiệt độ trong bình là 青梅 年平均気温:13.8 ℃  年降水量:1507.8 mm, tức là thấp hơn khá nhiều.

Số liệu cụ thể từ trang web trên (Xem tại URL này):

Chúng ta có thể thấy tháng 3, tháng 4 khí trời còn khá lạnh, nhất là ban đêm (nhiệt độ thấp nhất thường là ban đêm), còn tháng 7, tháng 8 là rất nóng, ban ngày có thể lên tới 30 độ. Cái nóng ở Nhật có thể còn hơn cả cái nóng ở Việt Nam. Cuối tháng 9, đầu tháng 10 là mùa thu mát mẻ trong lành, đây là lúc có lẽ nên đi du lịch Nhật Bản, kết hợp với ngắm lá đỏ và cuối tháng 10 và đầu tháng 11. Có hai mùa nên đi Nhật:

Nếu muốn ngắm tuyết (yuki) bạn phải tới vùng nào mưa nhiều. Ở Tokyo, lượng mưa vào mùa đông (tháng 1, 2) rất ít nên hầu như không có tuyết.

Chúng ta hãy đi lên phía bắc, thành phố Sapporo ở Hokkaidou chẳng hạn.

Thành phố Sapporo - Thủ phủ Hokkaidou

Trang web nguồn: URL

札幌 年平均気温:8.9 ℃  年降水量:1106.5 mm  統計期間:1981~2010

Đây là đảo Hokkaidou ở phía Bắc nên nhiệt độ rất thấp. Ngoài ra, lượng mưa cũng lớn nên tuyết sẽ rơi dày tại đây. Mùa hè ở đây rất mát mẻ vì nhiệt độ trung bình 20-22, nhiệt độ cao nhất cũng chỉ 25-26. Ở Hokkaidou, bạn không biết tới cái nóng.

Ngoài ra, các bạn có thể xem nhiệt độ và lượng mưa tại các tỉnh ở Nhật Bản từ trang web trên. Khi vào xem cho mỗi địa phương, bạn có thể chọn nhiều địa điểm khác nhau trong địa phương đó.

>> Xem thêm bản đồ Nhật Bản

(C) Cuộc Sống Nhật Bản - url