Nước Nhật mùa nào đẹp?

Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch tại Nhật thì ngoài việc đầu tiên là chi phí cho chuyến đi có lẽ việc quan trọng tiếp theo sẽ là đi Nhật vào mùa nào thì đẹp. Nhật Bản là nước ôn đới 4 mùa và mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng:

MÙA XUÂN MÙA HOA ANH ĐÀO

Hoa anh đào thường nở đẹp trong khoảng 10 ngày với thời gian nở rộ (満開 mankai = mãn khai) thường dao động từ khoảng cuối tháng 3 tới giữa tháng 4. Điều kiện để hoa anh đào nở là phải có đủ 2 đợt nóng và 2 đợt lạnh của mùa xuân nên năm nào thời tiết nóng sớm thì thường hoa cũng nở sớm.

Nếu hoa đang nở rộ mà mưa thì coi như đời hoa đi tong, vì sau đó hoa sẽ ra lá và không còn đẹp nữa. Vì lẽ đó mà hoa anh đào thường được coi là biểu tượng của cái đẹp sớm nở tối tàn.

Vậy người Nhật sẽ đi ngắm hoa vào lúc nào? Vì thời gian nở rộ của hoa anh đào rất ngắn ngủi và thay đổi theo từng năm, nên người Nhật thường có một số trang web dự báo cũng như dự báo hoa nở trên ti vi. Mọi người sẽ căn cứ vào dự báo đó để lên lịch đi ngắm hoa (hanami). Tất nhiên là cũng có thể dự báo sai, ví dụ đến nơi thì hoa chưa nở rộ (mankai = mãn khai) hoặc hoa tàn mất rồi! Hay tệ hơn là vừa có một trận mưa và coi như là mùa hoa đi tong hết.

Nhưng nếu bạn vẫn muốn đi ngắm hoa anh đào thì sao? Hãy đi tới những nơi hoa chưa nở rộ và chờ ở đó.

Hoa anh đào sẽ nở ở các vùng phía Nam trước còn phía Bắc sẽ nở muộn hơn (Xem hình dưới).

Thời gian hoa anh đào nở năm 2012 trên trang WeatherMap

Tra dự báo thời gian nở hoa:

Ngắm hoa anh đào ở đâu?

Ở Nhật có rất nhiều công viên, bạn có thể ngắm hoa anh đào ở công viên lớn nào đó. Tất nhiên là những ngày này các công viên lớn có thể sẽ rất đông. Bạn cũng có thể ngắm hoa anh đào ngay tại công viên hay chùa (otera) gần nhà, thậm chí trên cả con đường mà bạn vẫn đi lại. Vì nước Nhật trồng hoa anh đào ở hầu như tất cả mọi con đường nên bạn có thể ngắm hoa ở bất kỳ đâu trên nước Nhật chỉ cần bạn chịu khó đi nhiều là được.

Bạn cũng có thể đi leo núi vào mùa hoa anh đào nữa.

Ở Tokyo: Công viên Ueno, công viên Tachikawa, công viên Yoyogi, leo núi Takao, Okutama, công viên Jindai (Choufu), công viên Nogawa, v.v...

MÙA HÈ - LỄ HỘI (MATSURI 祭) VÀ PHÁO HOA (HANABI 花火)

"Matsuri" là từ để chỉ các lễ hội ở Nhật trong đó mọi người tụ tập nhảy các điệu múa dân gian, làm đồ ăn truyền thống, treo đèn lồng, chơi pháo hoa, v.v... Chữ kanji là 祭 (TẾ, tế lễ?). Bắn pháo hoa cũng là một sự kiện được người Nhật yêu thích trong mùa hè, các lễ hội bắn pháo hoa lớn được gọi là Hanabi Taikai (花火大会 Đại hội pháo hoa), trong đó Hanabi là từ thuần Nhật nghĩa đen là "lửa hoa". Danh sách các lễ hội ở các vùng của Nhật Bản cũng như các Hanabi Taikai được đưa lên một số trang web và có thể dễ dàng tìm kiếm. Chú ý là khi có lễ hội pháo hoa thì nơi bắn pháo hoa sẽ rất đông, có thể bạn sẽ phải đi trước đó cả 4 - 5 giờ đồng hồ để giữ chỗ. Ví dụ 8 giờ tối bắn thì có thể 4 giờ chiều bạn đã phải có mặt để kiếm chỗ ngồi rồi (tất nhiên là nhớ mang tấm trải theo và nhớ mua đồ ăn, đồ uống). Dưới đây là một số hình ảnh từ trang Wikipedia.

Nhảy múa (odori)

Các gian hàng ẩm thực trong Matsuri. Ảnh: Wikipedia

PHÁO HOA HANABI:

Ảnh: Wikipedia

Ảnh: Wikipedia

Tra cứu:

Tra cứu các lễ hội trên toàn nước Nhật:

Tra cứu lịch bắn pháo hoa: Wikipedia - Hanabi Taikai

MÙA THU TRỜI TRONG LÀNH VÀ LÁ ĐỎ MOMIJI

Mùa thu, tháng 9, tháng 10, nước Nhật trong lành mát lạnh đến kỳ lạ đến nỗi dù bạn vô cảm tới đâu bạn cũng vẫn phải bước chân ra khỏi phòng đón nhận làn gió trong lành mát rượi da thịt cùng làn nắng vàng nhè nhẹ. Còn gì tuyệt vời hơn mùa thu Nhật Bản? Đây cũng là mùa lá đỏ momiji (mùa khi các lá chuyển sang màu vàng và màu đỏ) vào khoảng tháng 10 tới đầu tháng 11. "Momiji" là một từ thuần Nhật chỉ lá chuyển sang vàng hay đỏ và chữ kanji là 紅葉 (HỒNG DIỆP = lá đỏ). "Lá đỏ" cũng có thể đọc theo chữ kanji thành "kouyou" (tức là đọc theo âm HỒNG DIỆP).

Nếu tên bạn là "Hồng Diệp" (紅葉), có thể bạn rất có duyên với nước Nhật và tên bạn trong tiếng Nhật sẽ là Kureha (紅葉, lá đỏ) hay Momiji (紅葉).

Lá đỏ Momiji

Mùa thu Karasawa. Ảnh: Wikipedia

Vườn thu ở Thiên Long Tự (Chùa Tenryuji). Ảnh: Wikipedia.

Lịch lá đỏ - chụp từ trang web kouyou.yahoo.co.jp/spot/

Lá thường đỏ từ nơi lạnh trước rồi mới xuống phía Nam: Ở Hokkaido từ đầu tháng 9 tới đầu tháng 11, ở vùng Touhoku (Đông Bắc) từ cuối tháng 9 tới đầu tháng 11, ở vùng Kantou (Tokyo) cuối tháng 9 - đầu tháng 12 (đầu tháng 12: chỉ một số nơi), vùng Kansai: cuối tháng 10 - đầu tháng 12, miền nam Nhật: cuối tháng 10 - cuối tháng 11.

Nhìn chung, ở nơi lạnh thì lá đỏ thường có trong khoảng 50 ngày, còn các nơi nóng hơn thì chỉ 20, 30 ngày. Ở mỗi vùng lịch lá đỏ còn tùy địa hình, ví dụ ở nơi cao lạnh hơn thì lá đỏ sẽ sớm hơn.

Tra cứu:

Các nơi lá đỏ nổi tiếng tại Nhật: Wikipedia - 紅葉

Lịch lá đỏ: 

 ※ MÙA ĐÔNG TRÊN ĐẤT TUYẾT YUKIGUNI ※ 

Tuyết rơi (Yuki ga furu) là một trong những trải nghiệm tuyệt vời và quả thực không có gì khiến chúng ta thấy đẹp hơn khi tuyết rơi phủ trắng mọi thứ. Nhưng không phải nơi nào tuyết cũng rơi, ví dụ ở Tokyo thì thỉnh thoảng lắm tuyết mới rơi dày vì Tokyo nằm ở phía đông Nhật Bản nên mưa tuyết đã bị chặn bởi dãy núi chạy dọc Nhật Bản. Chỉ cần qua bên kia dãy núi sẽ là rất nhiều mưa tuyết. Điều kiện để tuyết rơi:

Những vùng phía bắc (đất tuyết Yukiguni) như Hokkaidou thì vào mùa đông tuyết phủ trắng hết. Thành phố Nagano miền Trung Nhật Bản cũng là nơi trượt tuyết nổi tiếng.

Ảnh minh họa: Wikipedia

Công viên Ainosato. Ảnh: Wikipedia

Tra cứu:

Có thể tra thông tin hiện thời về tuyết tại Yuki Center.

(C) CUỘC SỐNG NHẬT BẢN yurika.saromalang.com