Mua thuốc cảm cúm, đi bệnh viện, ... tại Nhật

Nếu bạn bị các bệnh thông thường như cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, ho, chóng mặt, .... thì có thể các bạn không cần đi bệnh viện mà chỉ cần mua thuốc không kê đơn (thuốc OTC) tại các tiệm drug store (bán thuốc và hóa mỹ phẩm tổng hợp).

>>Xem hình ảnh tại Yurica Blog

>>TÊN BỆNH VÀ TỪ NGỮ KHÁM CHỮA BỆNH [PHƯƠNG MAI TỪ ĐIỂN]

THUỐC = KUSURI [DƯỢC]

①ドラッグストア

Drug Store tiệm thuốc không kê đơn (và hóa mỹ phẩm). Bạn chỉ cần tới nói triệu chứng với người bán hàng là họ sẽ bán cho bạn. Thuốc không kê đơn gọi là thuốc OTC (Over The Counter). Đọc là オーティーシー (OTC). Thuốc không kê đơn tại Nhật chữa bệnh thông thường khá hiệu quả và không chứa chất kháng sinh.

ドラッグストア có bán thuốc không kê đơn ví dụ cảm cúm, ho, ...

②薬局

やっきょく YAKKYOKU [DƯỢC CỤC] Tiệm thuốc tây, còn nếu tiệm thuốc đông y sẽ có chữ 漢方 KAMPOU [HÁN PHƯƠNG]. Tại đây bạn phải có đơn bác sỹ mới mua được thuốc vì đây là thuốc kê đơn. Đơn bác sỹ gọi là 処方箋 hay 処方せん SHOHOUSEN [XỬ PHƯƠNG TIÊN] (vì chữ kanji cuối khó viết).

Tiệm thuốc 薬局 bán thuốc theo đơn bác sỹ 処方せん

処方せん(処方箋) SHOHOUSEN [XỬ PHƯƠNG TIÊN] = ĐƠN THUỐC

Vì thế, các tiệm đều có ghi là 処方せん受付 Shohousen Uketsuke tức là nhận bán thuốc theo đơn.

Làm thế nào để chế ra đơn thuốc đây? ^^

③クリニック

CLINIC = PHÒNG KHÁM TƯ. Các phòng khám tư có ưu điểm là nhanh gọn nhẹ, thường là các phòng khám nhỏ. Bạn vẫn phải đăng ký và xếp hàng ngồi chờ nhưng thường không lâu. Sau khi khám xong bác sỹ sẽ cho đơn thuốc (shohousen) bạn mang đơn này ra tiệm thuốc gần đó để mua thuốc (có một số nơi bán thuốc luôn nếu họ mở cả tiệm thuốc và có dược sỹ).

Phòng khám tư nhân クリニック ở Nhật

④病院

BYOUIN [BỆNH VIỆN]. Nếu bạn chữa hoài không khỏi, hoặc muốn tới nơi hoành tráng thì có thể tới bệnh viện. Nếu tới 総合病院 SOUGOU BYOUIN [TỔNG HỢP BỆNH VIỆN] thì có nhiều khoa hơn. Thường thì bệnh viện có thiết bị hiện đại, có thể thử máu, chụp X-quang thậm chí CT, MRT nhưng khá tốn kém. Kiểm tra máu và chụp X-quang có thể tốn 100 - 200 USD là thường. Nhưng chữa bệnh thông thường thì cũng không quá mắc. Sau khi bác sỹ kê đơn bạn có thể mua thuốc tại tiệm thuốc theo đơn. Nhược điểm của bệnh viện là thường phải chờ khá lâu (do đông khách hàng).

Bệnh viện tại Nhật

>>Xem hình ảnh tại Yurica Blog

>>TÊN BỆNH VÀ TỪ NGỮ KHÁM CHỮA BỆNH [PHƯƠNG MAI TỪ ĐIỂN]

Có nên mang thuốc theo khi đi du học không?

Bạn nên mang thuốc thường dùng theo. Tuy nhiên, thường thì khi đi du học là khi còn trẻ, tầm 2x nên còn khỏe và ít bệnh tật. Ở Nhật Bản khí hậu tốt, không khí trong lành, thực phẩm tốt lại đi bộ, vận động nhiều nên thường ít khi bệnh. Với các bạn dễ cảm cúm, dị ứng thì nên mang thuốc hay dùng số lượng vừa phải theo. Ở Nhật vẫn mua các thuốc thông thường được (giá sẽ cao hơn so với ở nhà). Đừng mang nhiều quá vì thuốc cũng chỉ có thời hạn thôi.

(C) Yurika