Mang điện thoại sang Nhật xài được không?

13-03-2014

Giả sử bạn sắp đi du học và bạn có điện thoại Android, hay iPhone, ... và bạn muốn mang sang Nhật để xài. Thế thì có được không? Ví dụ sang Nhật, bạn ký hợp đồng 2 năm với hãng Softbank và chỉ lấy sim (không phải mua điện thoại) rồi bạn lắp sim vào máy điện thoại mang từ Việt Nam thì có nghe gọi được không?

Câu trả lời: KHÔNG ĐƯỢC (về pháp luật).

Về mặt kỹ thuật: Mang các điện thoại đời mới sang Nhật và lắp sim Nhật vẫn nghe gọi ngon.

Một số bạn đi du học hỏi Takahashi điều này và tôi đã tìm câu trả lời. Việc này liên quan tới vấn đề kỹ thuật và luật pháp. Cụ thể:

Cụ thể, luật kinh doanh truyền thông điện nói rằng, thiết bị của bạn phải được chứng nhận hợp quy, tức là an toàn và không gây hại các thiết bị khác xung quanh đang được sử dụng. Các điện thoại bạn mang từ nước ngoài tới Nhật không được chứng nhận, nên bạn không thể sử dụng - về mặt pháp luật. Nếu bạn cố tình sử dụng? Thì có thể vẫn sử dụng được, nhưng nếu bạn gây hỏng hóc thiết bị gì đó và điều tra ra thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường do phạm luật. Do đó, theo tôi thì các bạn đi du học không nên phạm luật này.

Về luật sóng điện: Mỗi loại thiết bị phát sóng được cho phép một dải tần số riêng, nó giống như giao thông trên đường cao tốc, ví dụ xe hạng nặng chạy tốc độ lớn thì làn trong cùng, các xe hạng nhẹ, tốc độ thấp thì tùy loại xe mà chạy làn thích hợp. Mục đích để tránh phá sóng của nhau. Do đó, thiết bị của bạn phải đảm bảo hoạt động đúng dải tần số, cũng như đi xe bạn phải đi đúng làn. Điện thoại của bạn hoạt động ở Nhật phải đảm bảo điều này. Khi bạn mua điện thoại ở Nhật thì các điện thoại đó được thiết kế đúng dải tần của Nhật Bản nên không vấn đề gì.

Nhưng điện thoại bán tại Việt Nam thì quy định dải tần số của Việt Nam lại (có thể) khác Nhật. (Và thật sự khác thì phải). Do đó, điện thoại của bạn không hợp pháp về luật sóng điện. Do đó, bạn không nên sử dụng.

Hãy ví dụ thế này: Bạn sử dụng điện thoại Việt Nam (lắp sim Nhật) và làm hỏng máy trợ tim của ai đó, người đó lăn ra chết. Và khi điều tra họ phát hiện ra bạn. Tình huống này có thể vô cùng hiếm gặp nhưng có thể gây rắc rối về pháp luật đúng không.

Kết luận: Về mặt kỹ thuật thì mang điện thoại từ VN sang Nhật có thể nghe gọi được hoặc không được tùy thông số kỹ thuật của máy nhưng về pháp luật là không được.

Roaming thì không sao!

Roaming là khi bạn mang điện thoại Việt Nam sang Nhật và gọi điện ở chế độ chuyển vùng. Thì lại không sao! Vì sao lại thế? Là vì, khi roaming ở một nước thì điện thoại sẽ tự chuyển sang dải tần số nước đó. Vì thế, chỉ những điện thoại được sản xuất với kỹ thuật thích hợp mới có thể chuyển vùng được. Và có thể không phải nước nào cũng chuyển vùng được nếu kỹ thuật không hỗ trợ.

Trường hợp máy không hỗ trợ thì đằng nào bạn cũng không roaming được. Nhưng về cơ bản đừng roaming vì nghe nói không rẻ đâu, có thể cháy túi và phá sản đó!

Chú ý là khi roaming (chuyển vùng) thì sim trong máy vẫn là sim Việt Nam nhé.

Cùng một smartphone bán ở 2 nước khác nhau

Giả sử HTC cùng model bán ở Việt Nam và Nhật Bản, chúng có giống nhau không? Trả lời: Không. Chúng phải thỏa mãn tiêu chuẩn kỹ thuật của mỗi nước do pháp luật liên quan quy định. Do đó, mẫu mã và tính năng có thể giống nhau nhưng thông số kỹ thuật (ví dụ dải tần số) phải được chế tạo phù hợp. Ngoài ra, có thể là ngôn ngữ trên máy cũng khác nhau nữa vì ở Nhật thì thường xài tiếng Nhật (và thường có cả tiếng Anh).

 

Nếu bạn mang smartphone

Bạn có thể mang smartphone hay tablet theo nhưng tắt mạng di động đi và chỉ xài wifi thì không sao.

P.S.: Theo ý kiến một số bạn và trên mạng thì iPhone, Samsung, ... mang qua Nhật lắp sim Nhật xài ngon. Tất nhiên bạn phải có sim bằng cách ký hợp đồng với nhà mạng như Softbank 2 năm.

(C) Yurica

Tham khảo: 海外版ケータイは日本で利用できるのか?