Điện thoại, máy ảnh ở Nhật không tắt được tiếng chụp hình

>>Chikan và toa xe dành riêng cho phụ nữ (Sea)

Nếu bạn mua điện thoại, hay máy ảnh ở Nhật thì bạn sẽ không tắt được tiếng khi chụp hình. Lý do là vì các nhà sản xuất bắt buộc phải để điện thoại, máy ảnh kêu khi chụp. Kể cả điện thoại của bạn để ở chế độ im lặng, thì chụp hình vẫn phát ra tiếng. Có thể còn có đèn báo phía trước khi chụp nữa.

Nguyên nhân là pháp luật bắt buộc phải như thế để đề phòng nạn chụp lén, tiếng Nhật là 盗撮 Tousatsu (Đạo Toát). Bạn biết là người Nhật đi tàu điện rất nhiều và có những kẻ biến thái (hentai) chuyên chụp lén phụ nữ từ bên dưới.

Vì thế, bạn đừng cố tắt tiếng chụp hình, không ăn thua đâu. Mà nghe nói, khu Akihabara (Tokyo) có bán loại điện thoại đã tắt tiếng chụp hình, giá mắc hơn điện thoại thông thường nhiều. Vì có nhu cầu mà ha ha!

Ở Nhật, trên tàu điện có hai trò vi phạm pháp luật phổ biến. Một là chụp lén (盗撮 Tousatsu), hai là sờ soạng phụ nữ (痴漢 Chikan = Si Hán). Vì thế, tàu điện Nhật thường thông báo các biện pháp đối phó với "chikan". Cần chú ý là "chikan" lại đồng âm với 置換 Chikan (Trí Hoán) = "thay thế". Ví dụ, trong hóa học có 置換反応 Chikan Hannou (Trí Hoán Phản Ứng), tức là "phản ứng thế". Đây là phản ứng trong đó một phần của phân tử được thay thế bằng thứ khác. Đây không phải là "phản ứng khi bị sờ soạng" nhé.

(C) Yurica