Đổi bằng lái xe tại Nhật

Đổi bằng lái xe Việt Nam sang bằng lái xe Nhật Bản

Nhiều bạn sang Nhật có nhu cầu lái xe máy hay xe hơi nên Takahashi @ Cuộc Sống Nhật Bản giới thiệu với các bạn cách dễ nhất để có bằng lái xe tại Nhật, đó là đổi từ bằng lái Việt Nam sang.

Đối tượng áp dụng: Xe máy, xe hơi (ô tô).

Bạn cũng nên biết thêm là ở Nhật có xe đạp gắn động cơ 原付 Gentsuki là loại xe tay ga dưới 50 phân khối, nếu bạn có bằng xe máy thì bạn lái được loại này nhưng nếu bạn có bằng Gentsuki thì không được lái xe máy trên 50 phân khối nhé. Tất nhiên, nếu bạn đổi bằng lái Việt Nam sang bằng Nhật thì bạn có thể lái Gentsuki thoải mái. Mình sẽ viết về Gentsuki ở một bài khác.

Bài này Takahashi dịch từ hai trang web chính thức sau:

Vì thế, nội dung bài này là cách chính xác để đổi bằng lái xe. Tất nhiên, bạn có thể nên đến hỏi cụ thể tại 運転免許センター Unten Menkyo Sentaa (Trung tâm bằng lái xe) trực thuộc cảnh sát địa phương nơi bạn cư trú. Mỗi tỉnh thường có một vài trung tâm bằng lái, bạn hãy tới đó hỏi thăm để được tư vấn.

Xe để làm gì nếu không có bằng? (Lái xe không bằng là phạm pháp!)

Hướng dẫn của JAF

Về đổi bằng lái nước ngoài sang bằng lái của Nhật

Những người có bằng lái của nước ngoài có thể đổi sang bằng lái xe của Nhật tại Trung tâm Bằng lái xe (運転免許センター Unten Menkyo Sentaa) thuộc cảnh sát các tỉnh, thành phố của Nhật.

Để đổi bằng, bạn cần thỏa mãn hai điều kiện dưới đây:

Takahashi: Bạn sẽ chứng minh bằng ngày cấp trên bằng và thời điểm đóng dấu nhập cảnh vào Nhật trên hộ chiếu.

Thứ tự chung việc đổi bằng tại Trung tâm Bằng lái xe:

Takahashi: Đây không phải là thi, mà nhân viên của Trung tâm sẽ xác nhận xem bạn có đủ kiến thức luật giao thông và kỹ năng lái xe hay không, nếu họ thấy bạn đủ thì bạn được miễn thi, còn nếu không sẽ phải thi như bình thường.

Về dịch tiếng Nhật bằng lái xe nước ngoài

Đăng ký bản dịch tiếng Nhật

Bạn có thể tới đăng ký ở các quầy phụ trách dịch của JAF trên toàn quốc. Hồ sơ đăng ký:

Chi phí phát hành bản dịch: 3000 yên.

Số ngày: Trong ngày.

Nhận xét của Takahashi: Bạn nên tới Trung tâm Bằng lái tại nơi bạn sống (phải là Trung tâm quản lý khu vực bạn sống, có thể tra cứu dễ dàng trên các trang web chính thức) để họ tư vấn là tốt nhất.

Hướng dẫn chi tiết của Cục Cảnh sát Nhật Bản

Ở mục 2, về Trường hợp lấy bằng lái xe của Nhật (日本の免許を取得する場合) có ghi rõ: Nếu bạn đã có bằng lái xe do nước ngoài cấp, bạn có thể đăng ký thủ tục lấy bằng lái xe của Nhật cho các loại xe mà bằng lái nước ngoài đó được lái qua việc được miễn một phần các bài thi.

■ Nơi đăng ký:

Trung tâm Bằng lái của cảnh sát địa phương (tỉnh, thành phố) nơi bạn cư trú tại Nhật.

■ Thủ tục:

Dựa trên việc đăng ký, các kiến thức cần thiết về lái xe hay các kỹ năng về lái xe sẽ được kiểm tra, nếu được thừa nhận là không có trở ngại gì trong việc lái xe, bạn sẽ được miễn một phần các bài thi bằng lái (thi lý thuyết, thi thực hành).

■ Chú ý:

1) Sau khi nhận bằng lái xe của nước ngoài, bạn phải ở nước đó không dưới 3 tháng (tính tổng thời gian). Cần có giấy tờ chứng minh thời gian lưu trú như hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập cảnh.

2) Không được để người khác đăng ký thay. Phải tự mình đăng ký.

■ Các giấy tờ cần để đăng ký bằng lái

1) Giấy đăng ký

Trong giấy đăng ký có câu hỏi về bệnh tật và nếu có, nhân viên sẽ hỏi bạn cụ thể.

2) Ảnh dùng dán vào bằng lái 1 tấm

Chụp trong vòng 6 tháng, không đội nón, nhìn thẳng, không có nền sau, chụp từ ngực trở lên. Kích thước: 3.0 x 2.4 cm.

3) Bản copy phiếu cư dân có ghi quốc tịch (nếu bạn không cư trú thì dùng hộ chiếu). Đây là 住民票 Jūmin-hyō (Trú Dân Phiếu) do 市役所 Shiyakusho hay 区役所 Kuyakusho (trung tâm hành chính quận/huyện/thành phố nơi bạn sống) cấp khi bạn yêu cầu (cần mang Thẻ chứng minh Đăng ký người nước ngoài 外国人登録証明書 Gaikokujin tōroku shōmeisho tới).

4) Thẻ bảo hiểm của bảo hiểm sức khỏe, Thẻ đăng ký người nước ngoài

5) Bằng lái xe do nước ngoài cấp

6) Bản dịch tiếng Nhật của bằng lái xe trên (là bản do những người được pháp luật quy định như cơ quan nước ngoài phát hành thẻ lái xe đó, cơ quan lãnh sự của nước đó, v.v... và ghi rõ loại xe được lái, thời hạn bằng lái, các điều kiện về bằng lái đó v.v...)

7) Giấy tờ hộ chiếu có dấu xuất nhập cảnh để kiểm tra được đã sống tại nước cấp bằng lái xe không dưới 3 tháng

8) Lệ phí

Danh sách Trung tâm Bằng lái trên toàn nước Nhật

Bạn có thể xem tại trang web này và tìm tới Trung tâm ở nơi bạn cư trú. Ở Tokyo có 3 trung tâm là 府中運転免許試験場, 鮫州運転免許試験場, 江東運転免許試験場.

Nếu bạn đổi bằng lái nước ngoài ở Tokyo thì bạn có thể xem hướng dẫn ở trang của cảnh sát Tokyo. Trang này cũng hướng dẫn mọi thứ về lấy bằng lái nếu bạn sống tại Tokyo.

Tiếng Nhật liên quan bằng lái xe

免許 Menkyo (Miễn Hứa) hay 免許証 Menkyoshō (Miễn Hứa Chứng): Bằng lái xe

運転免許センター Unten Menkyo Sentaa (Vận Chuyển Miễn Hứa CENTER): Trung tâm bằng lái xe, đây là Trung tâm cấp bằng lái trực thuộc cảnh sát của mỗi địa phương (tỉnh, thành phố) của Nhật.

適性試験 Tekisei Shiken (Thích Tính Thí Nghiệm): Kiểm tra sự thích hợp, ở đây là kiểm tra xem bạn có thích hợp với việc lái xe không. Chủ yếu là kiểm tra thị lực, tai nghe, vận động chân tay có bình thường không, kiểm tra mù màu, kiểm tra tâm lý.

Takahashi @ Yurika Japan Life