TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC

Bài này dành cho các bạn du học sinh đã hoàn thành xong việc du học (hoặc kết thúc làm việc tại Nhật) và về nước. Tức là bạn về nước hẳn, kết thúc quá trình sinh sống, học tập, làm việc tại Nhật. Nội dung bài viết là các thủ tục bạn cần thực hiện trước khi về nước.

Chú ý: Bài này không dành cho các bạn về nước chơi trong các kỳ nghỉ hay có việc ngắn hạn. Với các bạn chỉ tạm thời rời Nhật Bản thì hãy chắc chắn là đã đăng ký giấy Re-entry (再入国許可書 sainyuukoku kyokasho) nếu không sẽ không quay lại Nhật Bản được.

Thủ tục rời khỏi Nhật Bản tạm thời (có thể đăng ký tại sân bay)

Nguồn tham khảo: Đại học nữ sinh Jyumonji Gakuen ⇒ Xem thông tin và ngành học của trường tại Saromalang Overseas.

CÁC THỦ TỤC TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC SAU KHI HOÀN THÀNH DU HỌC

<TẠI TRUNG TÂM HÀNH CHÍNH ĐỊA PHƯƠNG 市役所 SHIYAKUSHO / 区役所 KUYAKUSHO>

Khi bạn hoàn thành việc du học tại Nhật và về nước thì cần làm các thủ tục dưới đây tại trung tâm hành chính của thành phố (quận) nơi bạn cư trú.

*Giấy tờ cần thiết

a. Hộ chiếu (passport)

b. Thẻ lưu trú (zairyuu kaado)

c. Thẻ bảo hiểm sức khỏe quốc dân

d. Sổ lương hưu quốc dân (tức là sổ nenkin, chỉ đối với những bạn đã đi làm và gia nhập nenkin)

1) Thông báo chuyển chỗ ở

Điền giấy thông báo chuyển chỗ ở tại quầy phụ trách đăng ký dân cư.

*Trước hết hãy nộp "Thông báo chuyển chỗ ở" tới quầy phụ trách đăng ký dân cư. Bạn cần làm thủ tục này trước khi bạn làm thủ tục thoát ra khỏi bảo hiểm sức khỏe quốc dân và lương hưu quốc dân (nenkin).

2) Thủ tục thoát ra và thanh toán số tiền còn lại của bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Bạn hãy thực hiện thủ tục thoát ra khỏi bảo hiểm quốc dân tại trung tâm hành chính nơi bạn cư trú và trả lại thẻ bảo hiểm. Ngoài ra, cần phải tính lại tiền bảo hiểm xem bạn có đóng dư hay đóng thiếu không. Hãy thanh toán tiền bảo hiểm còn lại tại quầy khách hàng phụ trách bảo hiểm sức khỏe quốc dân.

3) Thoát ra khỏi chế độ lương hưu quốc dân (chỉ cho những bạn đã gia nhập)

Hãy xin rút khỏi nenkin tại quầy khách hàng phụ trách lương hưu quốc dân.

<Thẻ lưu trú (zairyuu kaado)>

Khi kết thúc thời gian du học và rời Nhật Bản, bạn hãy trả lại thẻ lưu trú tại sân bay cho nhân viên thẩm tra xuất nhập cảnh.

<Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan)>

1) Thông báo về cơ quan hoạt động

Trước khi về nước, bạn nhất định phải điền "Thông báo về cơ quan hoạt động (Mẫu tham khảo 1, phần 2 (thoát ra)) và nộp cho Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Việc nộp giấy tờ bạn có thể mang tới quầy của Cục Nyukan, gửi bưu điện hoặc sử dụng hệ thống thông báo điện tử của cục Nyukan để gửi thông báo bằng Internet.

<Ngân hàng>

Hãy mang sổ và thẻ ngân hàng tới quầy khách hàng của ngân hàng hay bưu điện và thực hiện thủ tục đóng tài khoản.

Trong trường hợp dùng tài khoản ngân hàng để tự động thanh toán các chi phí công cộng hay các loại thanh toán thì trước khi đóng tài khoản bạn hãy trả hết số tiền còn lại.

<Nhà ở>

Bạn hãy thông báo cho chủ nhà hoặc công ty bất động sản về việc dừng thuê nhà trước ít nhất 1 tháng so với thời điểm về nước hoặc là thời hạn được ghi trong hợp đồng thuê nhà và tiến hành thủ tục chấm dứt hợp đồng nhà.

Khi bạn rời đi, hãy dọn dẹp sạch sẽ như lúc bạn vào ở. Những rác lớn như đồ nội thất, đồ chăn mền là rác loại lớn. Bạn hãy xác nhận với trung tâm hành chính thành phố (quận) nơi bạn sinh sống và xử lý chúng (có thể sẽ phải đóng phí xử lý).

<Điện, nước, ga>

Hãy thực hiện thủ tục kết thúc hợp đồng điện, nước, ga mà bạn đã ký và trả số tiền còn lại.

<Điện thoại di động>

Hãy làm thủ tục kết thúc hợp đồng (kaiyaku) tại cửa hàng các hãng điện thoại di động.

<Thẻ học sinh>

Xin hãy trả lại thẻ học sinh cho Trung tâm giao lưu quốc tế.

Dịch bởi Saromalang từ hướng dẫn tiếng Nhật của Đại học nữ sinh Jumonji.

DU LỊCH NHẬT BẢN TRƯỚC KHI VỀ NƯỚC

Với các bạn kết thúc du học và về nước thì các bạn vẫn có thể xin VISA DU LỊCH NGẮN HẠN (xin ngay tại Nhật) thường có thời hạn 90 ngày để đi du lịch tại Nhật Bản. Như vậy, dù bạn đã kết thúc du học thì bạn vẫn có visa ngắn hạn ở Nhật và có thể đi chào hỏi bạn bè hay du lịch các nơi mà bạn chưa đi. Hay tranh thủ ở lại Nhật ngắm hoa anh đào rồi mới về nước chẳng hạn.

Bạn chỉ cần lên Cục Nyukan để xin visa này. Vì bạn đang ở Nhật và là du học sinh nên tôi nghĩ sẽ đơn giản thôi. Bạn nên tranh thủ vì khi về nước rồi cơ hội sẽ ít đi nhiều. Nếu bạn ở trong nước và xin visa du lịch Nhật thì sẽ cần người bảo lãnh (người cư trú tại Nhật) hoặc phải đi theo tour tại các công ty du lịch mà chính phủ Nhật chỉ định (sẽ cần chứng minh tài chính, đặt cọc, v.v...) sẽ rất phiền phức. Ngoài ra, một tour đi 6 ngày 5 đêm như vậy thường tốn 2 ngàn tới 3 ngàn USD nữa.

(C) Yurika