Hướng dẫn các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản

Đăng ký du học Nhật Bản ở đâu?

Văn phòng du học Saromalang Overseas

Địa chỉ và liên lạc có tại trang web:

Website: http://sea.saromalang.com

>>HƯỚNG DẪN CHI TIẾT HOÀN THIỆN HỒ SƠ DU HỌC NHẬT BẢN

Trình tự các bước làm hồ sơ du học tự túc tại Nhật Bản

Đây là sơ đồ trình tự các bước làm hồ sơ du học Nhật Bản của Saromalang Overseas (tham khảo tại đây):

Bước 1: Đăng ký du học với Saromalang Overseas

Bạn cần cung cấp thông tin cá nhân cho Saromalang:

Danh sách cụ thể cho mỗi bạn sẽ có thể khác nhau đôi chút, bạn cần liên hệ trực tiếp với văn phòng Saromalang (xem đường đi).

Bước 2: Saromalang tư vấn chọn trường, làm hồ sơ du học

Bạn sẽ được tư vấn về du học Nhật Bản, cách chọn trường tùy theo nhu cầu và mong muốn của bạn (bạn có thể chọn trường tùy ý hoặc đưa nguyện vọng muốn đi vùng nào, hay đặc điểm vùng ra sao và Saromalang gợi ý một số trường cho bạn). Việc quan trọng nhất là làm hồ sơ có sức cạnh tranh cao, thể hiện qua:

Bước 3: Bạn chọn trường, làm hồ sơ

Bạn sẽ chọn trường Nhật ngữ và làm hồ sơ dưới sự hướng dẫn của Saromalang. Khi hồ sơ hoàn thiện, Saromalang sẽ gửi sang trường Nhật ngữ bạn chọn. Việc gửi này diễn ra trước thời điểm du học khoảng 5 tháng. Nếu bạn đi du học vào tháng 4 năm sau, bạn cần gửi vào khoảng tháng 11 năm nay hay sớm hơn càng tốt.

Bước 4: Chờ kết quả và chuẩn bị

Kết quả ở đây là tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility, viết tắt: COE, tiếng Nhật: Zairyu Shikaku). Kết quả sẽ có khoảng trước 1 tháng thời điểm du học. Ví dụ tháng 4 bạn du học thì khoảng cuối tháng 2 có kết quả. Trong thời gian này, bạn nên nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Nhật để có thể hòa nhập nhanh chóng cuộc sống du học.

Bước 5: Nhận bản scan kết quả và nộp học phí

Khi có kết quả (đậu hay không đậu), trường sẽ gửi bản scan của COE về cho bạn. Nếu đậu, bạn mang COE bản scan này tới ngân hàng và chuyển học phí cho trường. Sau khi nhận được tiền bạn gửi, trường sẽ gửi bản gốc COE về cho bạn.

Bước 6: Xin visa, mua vé máy bay, chuẩn bị hành lý >>Cách đi máy bay v1.0

Có bản gốc COE rồi bạn sẽ tới đại sứ quán Nhật hay lãnh sự quán Nhật xin visa. Chú ý là các bạn trong miền nam (hoặc cư trú trong miền nam trên 3 tháng) mới có thể xin visa tại lãnh sự quán Nhật tại TPHCM. Để xin visa, bạn cần:

Thời điểm xin visa bạn phải có hộ chiếu rồi (xin tại cục Xuất nhập cảnh nơi bạn thường trú hay tạm trú (KT3)). Việc đặt vé máy bay là bạn mới đặt vé (booking) chứ chưa trả tiền. Bạn không nên mua vé ngay mà nên đợi có kết quả visa hãy mua vé, vì nếu mua vé và visa có muộn thì bạn sẽ phải hủy vé và mất tiền. Việc đặt vé này cần thiết để xin visa.

Kết quả visa có sau 5 ngày làm việc.

Bước 7: Lấy visa, trả tiền vé máy bay và bay sang Nhật

Sau khi có visa, bạn hãy trả tiền vé máy bay. Tới ngày bay thì bạn mang hành lý bay sang Nhật. Người của chương trình du học (ví dụ CHIKYUJIN) hay của trường Nhật ngữ sẽ đón bạn về ký túc xá.

Điều quan trọng khi làm hồ sơ du học >>Vì sao tin Saromalang?

Bạn cần làm hồ sơ du học tốt nhất có thể. Việc làm tốt nhất có thể sẽ giúp bạn lâu dài như viết lý lịch xin việc làm thêm (arubaito), xin học bổng (shōgakukin), xin việc (shūshoku katsudō) sau này. Hồ sơ tốt giúp bạn nâng cao năng lực cạnh tranh và đậu tư cách lưu trú. Một hồ sơ cẩu thả, không nhất quán có thể khiến bạn trượt và mất tiền làm hồ sơ, tiền dịch, tiền gửi, ... Bạn cần được tư vấn bởi những nơi tư vấn có uy tín và viết "Lý do du học" thật cẩn thận, thuyết phục.

Sau khi đậu tư cách lưu trú để du học tự túc tại Nhật Bản >>Sau khi đậu COE

Chúc bạn may mắn!

(C) Saromalang Overseas