SAU KHI ĐẬU COE

Sau khi đậu COE, tức là được Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) cấp Chứng Nhận Tư Cách Lưu Trú (Certificate of Eligibility, gọi tắt là COE) thì bạn sẽ làm các bước dưới đây để xin visa sang Nhật du học vào ngày (hay khoảng thời gian) mà trường chỉ định.

Chú ý về đóng học phí và xin visa du học Nhật: Cách đóng học phí an toàn

Vì sao tư cách lưu trú (COE) chỉ có 1 năm 3 tháng?

Lịch có kết quả COE du học Nhật Bản (các trường bekka thường có sớm hơn 3 tuần so với trường Nhật ngữ)

Các việc học sinh cần làm sau khi có kết quả đậu du học Nhật Bản (2018)

Mẫu COE. Bekka thường có sớm hơn trường Nhật ngữ 3 tuần.

BƯỚC 1: ĐÓNG HỌC PHÍ TẠI NGÂN HÀNG

Trường Nhật ngữ sẽ gửi bản scan các giấy tờ (1) COE (tư cách lưu trú), (2) Giấy báo đỗ hay giấy nhập học, (3) Yêu cầu thanh toán học phí (các giấy tờ phải đóng dấu của trường) về cho văn phòng Saromalang. Saromalang sẽ chuẩn bị bản dịch tiếng Việt nếu nội dung các giấy tờ là tiếng Nhật thay vì tiếng Anh.

Các giấy tờ để đóng học phí:

Phí gửi tiền ngân hàng tại Việt Nam: Ngân hàng Việt Nam sẽ thu phí gửi tiền của bạn, khoảng 300k.

Phí nhận tiền tại Nhật Bản: Một số trường có thu thêm phí nhận tiền gửi quốc tế tại Nhật, thường khoảng 4000 yen trong hóa đơn. Tuy nhiên, có một số trường thì lại không liệt kê phí này (sẽ thu sau hoặc trường chịu thay bạn). Việc này dẫn tới trong một số trường hợp, ngân hàng Việt Nam sẽ thu thay luôn phí nhận tiền tại Nhật. Trong trường hợp này bạn sẽ mất thêm phí nhận tiền quốc tế của ngân hàng Nhật Bản. (Nếu trường chịu khoản này thay cho bạn thì khi sang Nhật bạn có thể yêu cầu trường hoàn trả lại được.) Một số trường sẽ liệt kê phí này dưới dạng "tạp phí 雑費 ZAPPI".

Tài khoản của trường Nhật ngữ (hay bekka)

Các thông tin như tên ngân hàng, tên tài khoản, số tài khoản, v.v... tại ngân hàng Nhật Bản để chuyển tiền học phí tới có trong yêu cầu thanh toán (hóa đơn) học phí của trường. Bạn cần xác nhận tên tài khoản là tên của trường hay tổ chức (công ty) vận hành trường.

Có thể đóng tiền thay học sinh được không?

Người thân (cha/mẹ) có thể đóng tiền thay bạn với các giấy tờ như ở trên.

Không mang ngoại tệ tới ngân hàng

Theo quy định của nhà nước, công dân VN không được gửi ngoại tệ ra nước ngoài mà không có lý do hợp lý. Ngoài ra, khi xuất cảnh bạn được mang theo tối đa tương đương 5,000 USD tiền mặt (nếu mang quá là vi phạm pháp luật có thể bị tịch thu).

Khi gửi tiền tại ngân hàng, bạn cần mang tiền VND tới. Nếu bạn mang ngoại tệ, ví dụ yen Nhật thì ngân hàng trước hết sẽ mua lại số ngoại tệ này rồi lại bán lại cho bạn để nộp học phí. Do đó, bạn sẽ bị thiệt tỉ giá 2 lần. Nếu bạn mang tới đúng số tiền yen cần đóng thì:

Hãy mang tiền VND tới và dư ra một chút nhé.

Sau khi xác nhận đã nhận được tiền học phí của bạn đầy đủ (thường mất 2 - 3 ngày), trường sẽ gửi EMS các giấy tờ gốc về văn phòng. Văn phòng sẽ cung cấp các giấy tờ này để bạn xin visa du học.

BƯỚC 2: XIN VISA (THỊ THỰC) TẠI ĐẠI SỨ QUÁN/LÃNH SỰ QUÁN NHẬT BẢN

Xin hãy làm theo hướng dẫn của đại sứ quán hay lãnh sự quán. Thường đi xin visa vào buổi sáng (lấy giấy hẹn) và sau khoảng 5 ngày làm việc sẽ có visa và bạn lấy visa vào buổi chiều (phải cầm theo giấy hẹn) và đóng lệ phí xin visa. Để vào lãnh sự quán Nhật Bản, bạn phải mang chứng minh thư theo để kê khai ở trạm gác trước khi vào bên trong. Đừng quên chứng minh thư!

Danh sách giấy tờ: Xin hãy xem hướng dẫn tại trang Saromalang Overseas dưới đây..

Hướng dẫn xin visa du học tại lãnh sự quán Nhật Bản

Vì sao visa trong hộ chiếu chỉ có thời hạn 90 ngày?

BƯỚC 3: TRẢ TIỀN VÉ MÁY BAY

Khi đã có visa du học, hãy tới phòng vé mà bạn đặt vé để trả tiền vé máy bay. Các hãng máy bay: ANA, JAL, Vietnam Airlines hay các hãng bay chuyển tiếp (transit).

Các hãng máy bay để bay từ Việt Nam sang Nhật và giá vé tham khảo

Tại Saromalang: S có kiến thức mua vé máy bay có giá tốt nhất nên nếu bạn muốn nhờ mua giùm thì hãy thông báo các thông tin như:

BƯỚC 4: CHUẨN BỊ HÀNH LÝ, TIỀN BẠC, ... ĐỂ ĐI DU HỌC

Sang Nhật du học mang gì

Nhớ chuẩn bị ảnh 3x4 để sang Nhật dùng (phải là nền trắng) sẽ đỡ tốn tiền chụp và rửa ảnh tại Nhật. Bạn nam thì cắt tóc gọn gàng, bạn nữ thì buộc tóc gọn gàng không nên thả tóc hay để tóc che mặt. ⇒ Hướng dẫn chụp ảnh chứng minh.

Tuyệt đối không làm thẻ tín dụng ở Việt Nam để rút tiền ở Nhật.

BƯỚC 5: ĐI DU HỌC

>> Thủ tục xuất cảnh Việt Nam >> Thủ tục nhập cảnh Nhật Bản

>> Cách đi máy bay lần đầu (có simulation)

Giấy tờ cần nộp để nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản

Nộp đơn xin phép làm thêm tại Nhật tại sân bay Nhật Bản

Chúc mừng bạn đã toại nguyện mục đích du học! Làm sao để thành công khi du học tại Nhật thì hẹn gặp ở Saroma Group.

Yurika @Saromalang