Thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu tại Sài Gòn

Nguồn và bản quyền: Phòng quản lý XNC - CAHCM

http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/!ut/p/c4/04_SB8K8xLLM9MSSzPy8xBz9CP0os3jHMGMvk1C30GCjIB9DA8fgQEdT80AXQ98AA_2CbEdFAKwR618!/?WCM_GLOBAL_CONTEXT=/wps/wcm/connect/web+content/site+qlxnc/huongdanthutucxuatnhapcanhchocongdanvietnam/thutuchanhchinh-quanlyxuatcanh/caphclandauchocdvn

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an Tp.HCM

Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM - Điện thoại: (08).38.299.398 - Fax: (08).38.244.075

Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu trên mạng: http://xnc.catphcm.bocongan.gov.vn/

Phần nội dung

Cấp hộ chiếu (lần đầu) cho công dân Việt Nam ở trong nước

TRÌNH TỰ THỰC HIỆN: 

Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2- Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh theo một trong 2 cách sau đây:

+ Trực tiếp nộp hồ sơ:

Đối với người từ 14 tuổi trở lên, tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. 

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi phải có xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai X01.

Riêng đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình "Sổ tạm trú" (HK09).

Lưu ý: Chỉ cấp hộ chiếu kèm theo cha (mẹ) đối với trẻ em dưới 9 tuổi.

+ Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân  nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an tỉnh, thành phố đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

* Những trường hợp sau đây có nhu cầu cấp hộ chiếu gấp có thể trực tiếp hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và  nhận kết quả:

- Người cần đi nước ngoài để chữa bệnh nếu có giấy tờ chỉ định của bệnh viện cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trở lên hoặc bệnh viện của các Bộ, ngành.

- Người có thân nhân ruột thịt ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết cần phải đi gấp để giải quyết, nếu có giấy tờ chứng minh những sự việc đó.

- Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, công nhân viên trong Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, nếu có văn bản của thủ trưởng cơ quan, tổ chức, đơn vị có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc đề nghị.

- Trường hợp có lý do cấp thiết khác đủ căn cứ thì xem xét, cấp hộ chiếu theo đúng quy định của pháp luật.

* Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, cấp biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn bằng Phiếu hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

* Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ), riêng thứ bảy làm việc từ 7h30 đến 11h30.

Bước 3- Nhận hộ chiếu tại tại Bộ phận trả kết quả  Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh:

+ Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận và xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

+ Trường hợp nhận thay hộ chiếu: Cha (mẹ), vợ (chồng), con ruột của người được cấp hộ chiếu; Cha (mẹ), người nuôi dưỡng được pháp luật công nhận của trẻ em dưới 14 tuổi: khi đến nhận kết quả xuất trình giấy CMND (bản chính) của người nhận thay, giấy tờ chứng minh mối quan hệ như: giấy khai sinh, giấy kết hôn, hộ khẩu, chứng nhận giám hộ… và giấy biên nhận (bản chính).

Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

+ Trả hộ chiếu qua đường bưu điện: Người dân có thể đăng ký trả hộ chiếu đến tận nhà, nơi làm việc…(nếu có nhu cầu).

- Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ), riêng thứ bảy làm việc từ 7h30 đến 11h30.

CÁCH THỨC THỰC HIỆN: 

- Trực tiếp tại trụ sở Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh;

- Những người sau đây có thể ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nơi người đó đang làm việc, học tập nộp hồ sơ và nhận kết quả: 

+ Cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc trong các cơ quan nhà nước; sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sĩ, công nhân viên đang phục vụ trong các đơn vị Quân đội nhân dân và Công an nhân dân có thể ủy thác cho cơ quan, đơn vị đó. 

+ Cán bộ, nhân viên thuộc các đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương và cấp tỉnh có thể ủy thác cho đoàn thể, tổ chức đó. 

+ Cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên đang làm việc và học tập trong các Trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề có thể ủy thác cho trường đó. 

+ Cán bộ, nhân viên trong các công ty trách nhiệm hữu hạn Nhà nước một thành viên, công ty cổ phần có vốn Nhà nước mà người điều hành công ty do cơ quan Nhà nước hoặc đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương cử sang có thể ủy thác cho công ty đó. 

+ Người đã ký hợp đồng lao động nước ngoài với doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động đã có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước về lao động và đã ký hợp đồng cung ứng lao động với đối tác nước ngoài có thể ủy thác cho doanh nghiệp đó. 

* Doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động phải gửi hồ sơ thông báo tư cách pháp nhân đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trước khi cử cán bộ, nhân viên đến làm thủ tục đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu cho người ủy thác đã ký hợp đồng đi lao động nước ngoài. 

* Các cơ quan, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nếu làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu cho nhân viên hợp đồng thì chỉ tiếp nhận các trường hợp có hợp đồng lao động từ 01 năm trở lên. Người nộp hồ sơ phải kèm theo hợp đồng lao động (bản chính) hoặc bản sao để đối chiếu và các giấy tờ khác để chứng minh.

THÀNH PHẦN,SỐ LƯỢNG HỒ SƠ: 

a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

01 tờ khai theo mẫu quy định.

02 ảnh mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

- Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.

- Trường hợp cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3x4 cm.

- Trường hợp cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 3 ảnh cỡ 4x6cm.

- Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

b) Số lượng hồ sơ:    01 (một) bộ 

THỜI HẠN GIẢI QUYẾT: 

08 ngày làm việc không kể ngày nhận hồ sơ.

ĐỐI TƯỢNG THỰC HIỆN: 

- Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính: Cá nhân; cơ quan, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân

CƠ QUAN THỰC HIỆN: 

- Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố Hồ Chí Minh

KẾT QUẢ THỰC HIỆN THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: 

Hộ chiếu phổ thông

LỆ PHÍ: 

Lệ phí cấp lần đầu 200.000 đồng 

TÊN MẪU ĐƠN, MẪU TỜ KHAI: 

- Tờ khai đề nghị cấp, cấp lại, cấp đổi, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước (mẫu X01)

YÊU CẦU,ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN: 

Không