Passport - Thủ tục xin cấp mới, gia hạn, đổi hộ chiếu

Hộ chiếu là gì và vì sao cần hộ chiếu?

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ tùy thuân dùng để đi ra nước ngoài (du lịch, du học, công tác, v.v...). Hộ chiếu thường được đóng thành quyển bởi cơ quan có thẩm quyền (ở Việt Nam là phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an các tỉnh thành). Trang thông tin của bạn sẽ có ảnh, tên tuổi ngày sinh, quê quán, số chứng minh thư, .v.v... và thường nằm ở một trong các trang đầu tiên. Các trang sau trống để dán visa (thị thực) khi bạn đi xin visa các nước và để đóng dấu xuất nhập cảnh của Việt Nam cũng như nhập xuất cảnh của các nước bạn tới.

Chú ý: Với những nước miễn thị thực (visa) cho công dân Việt Nam thì bạn vẫn phải có hộ chiếu mới có thể nhập cảnh được. Trong trường hợp này, cơ quan thẩm quyền của nước đó sẽ đóng dấu visa ngay tại sân bay vào hộ chiếu, ví dụ 30 ngày.

Hộ chiếu có thể thay thế chứng minh thư

Trong hộ chiếu có thông tin của bạn cũng như số chứng minh thư. Bạn có thể dùng hộ chiếu để du lịch trong nước cũng như giao dịch ngân hàng thay thế cho chứng minh thư. Nhưng chứng minh thư không dùng được thay hộ chiếu trong việc đi ra nước ngoài vì chứng minh thư chỉ có giá trị trong nước mà thôi. Ngay cả bạn chưa định đi du lịch hay đi du học thì cũng nên làm sẵn hộ chiếu (thời hạn hiện tại là 10 năm) để dự phòng giấy tờ.

Ghi nhớ: Để đi du học bạn cần có hộ chiếu và khi làm hồ sơ du học nên có sẵn hộ chiếu. Vì thế, nếu bạn chưa có hộ chiếu thì nên xin cấp hộ chiếu ngay.

Visa (thị thực) là gì?

Đây là mảnh giấy (hay đóng dấu) của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nước ngoài tại nước bạn đóng vào một trang trống trong hộ chiếu. Phải có visa này thì bạn mới được nhập cảnh khi ra nước ngoài (nếu không sẽ bị từ chối cho nhập cảnh). Visa thường là chỉ sử dụng 1 lần (sẽ đóng dấu USED chẳng hạn khi nhập cảnh) hoặc cũng có loại visa sử dụng nhiều lần.

Ví dụ visa du học Nhật Bản tại Saromalang

Thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu

Xin hãy xem tại Thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu (Đà Nẵng). Thời hạn là 10 năm và dưới đây là trích dẫn về thủ tục. Để tải và in mẫu xin cấp hộ chiếu hãy xem trang Mẫu xin cấp hộ chiếu Form X01.

Công dân có nhu cầu trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (XNC) Công an thành phố Đà Nẵng. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ), thời hạn giải quyết: 7 ngày kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Lệ phí 200.000 đồng/ hồ sơ.

Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn, hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha) có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn.

Thông tin hướng dẫn thủ tục cụ thể như sau:

1. Hồ sơ thủ tục gồm:

 + Một tờ khai theo mẫu quy định.

 + 4 ảnh mới chụp, cỡ 4 x 6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

- Người đủ 14 tuổi trở lên khi nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị, tờ khai không cần xác nhận của công an phường, xã.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng

Xin cấp hộ chiếu khi là người không có hộ khẩu tại địa phương

Bạn có thể xin cấp hộ chiếu tại địa phương bạn sống nếu có sổ tạm trú dài hạn (KT3) tại đó. Xin hãy xem Hướng dẫn xin cấp hộ chiếu tại Hà Nội cho người ngoại tỉnh.

Thủ tục cấp đổi hộ chiếu sắp hết hạn hoặc cấp lại hộ chiếu đã hết hạn

Áp dụng đối với hộ chiếu sắp hết hạn (còn thời hạn dưới 30 ngày) hoặc đã hết hạn hoặc rách, mất hộ chiếu.

Xin xem tại Thủ tục cấp đổi hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu tại công an cấp tỉnh, thành phố.

Về việc gia hạn thời hạn hộ chiếu

Trước đây, hộ chiếu có thời hạn 5 năm và khi sắp hết hạn có thể gia hạn. Tuy nhiên, hiện đã có quy định mới dưới đây:

Hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông còn hạn thì được cấp lại, khi hết hạn thì làm thủ tục cấp mới; Thời hạn hộ chiếu thuyền viên cũng được tăng từ 5 năm lên 10 năm.

Do đó, nếu hộ chiếu sắp hết hạn hay đã hết hạn bạn hãy thực hiện Thủ tục cấp đổi hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu tại công an cấp tỉnh, thành phố.

Visa khi đổi sang hộ chiếu mới sẽ thế nào?

Giả sử bạn đang du học ở Nhật và hộ chiếu sắp hết hạn thì phải làm thế nào? Nếu bạn đang ở Nhật thì có thể tới đại sứ quán hay lãnh sự quán Việt Nam để gia hạn hộ chiếu. Nếu bạn về nước chơi thì có thể tới phòng quản lý xuất nhập cảnh tại công an địa phương của bạn để gia hạn hộ chiếu như trong hướng dẫn Thủ tục cấp đổi hộ chiếu, cấp lại hộ chiếu tại công an cấp tỉnh, thành phố.

Sau khi làm thủ tục cấp đổi bạn sẽ có cả hộ chiếu mới lẫn hộ chiếu cũ (được đục lỗ ở bìa và đóng dấu vô hiệu lực). Khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, bạn chỉ cần cầm cả hộ chiếu cũ lẫn hộ chiếu mới để làm thủ tục xuất nhập cảnh. Visa trong hộ chiếu cũ vẫn có hiệu lực bình thường.

Bạn cũng có thể chuyển visa sang hộ chiếu mới để đỡ phải cầm hộ chiếu cũ theo bằng cách sau: