Hướng dẫn viết LÝ DO DU HỌC

NGUYÊN TẮC VIẾT LÝ DO DU HỌC NHẬT BẢN

"Lý do du học" hay "lý do học tiếng Nhật" là một phần rất quan trọng trong bộ hồ sơ du học và đây là phần mà Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản (Nyukan) sẽ đọc trước tiên. Do đó, cần phải viết lý do du học một cách cẩn thận, trong sáng, rõ ràng.

Nguyên tắc viết văn khi viết LÝ DO DU HỌC là dùng lối hành văn Tổng - Phân - Hợp. Bạn phải nêu rõ ngay từ đầu vì sao bạn muốn du học Nhật Bản (mục đích du học) sau đó triển khai theo ý đó. Tránh viết lan man, viết quá nhiều về Nhật Bản mà không đề cập tới bản thân bạn hay mục đích của bạn.

Khi làm hồ sơ tại Saromalang Overseas, các bạn hãy gửi file Word lý do du học của bạn cho Saromalang để xem xét và sửa chữa.

BÍ QUYẾT VIẾT LÝ DU HỌC HAY VÀ THUYẾT PHỤC

>>Hướng dẫn viết lý do du học Nhật Bản 2018

HƯỚNG DẪN VIẾT LÝ DO DU HỌC CỦA SAROMALANG

Ghi chú cách viết: Viết theo lối Tổng – Phân – Hợp theo bố cục sau:

(1) Bạn muốn du học để làm gì (mục đích du học là gì)?

(2) Tại sao bạn định du học? Tại sao lại là Nhật Bản?

(3) Bạn đã nỗ lực như thế nào để du học Nhật Bản? Ví dụ việc học tập tiếng Nhật, …

(4) Sau khi học xong tiếng Nhật, dự định của bạn là gì? (Học lên trường nào, dự định tương lai là gì)

Ghi nhớ: Mục đích của du học Nhật Bản không phải là học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ (việc học tiếng Nhật này được tối đa 2 năm). Mục đích của việc du học Nhật Bản là để học lên cao tại Nhật Bản (học đại học, cao học, cao đẳng, học nghề chuyên môn, ….). Do đó, hãy chắc chắn bạn dự định học lên cao, ít nhất là trong hồ sơ và lý do du học. Nếu bạn học lên đại học hay cao đẳng chuyên ngành “ngôn ngữ”, “tiếng Nhật” thì được tính là học chuyên môn, còn học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ tại Nhật Bản chỉ là để học lên cao và không được tính là học chuyên môn.

Định dạng file MS Word này: Font chữ “Times New Roman”, cỡ chữ 12, cách dòng “1.15 dòng”, cách đoạn paragraph là “0 dòng” trước và sau đoạn. Xin đừng thay đổi định dạng.

Yêu cầu: Viết lý do du học của bạn vào dưới đây, số lượng khoảng 1 ~ 1.5 trang A4 (từ 400 tới 600 từ tiếng Việt), ghi rõ mục đích du học, quá trình ra quyết định du học, trình độ học vấn hay công việc hiện tại của bạn, nỗ lực học tiếng Nhật của bạn …. theo bố cục trên. Sau khi viết xong, email tới Saromalang.

LÝ DO DU HỌC NHẬT BẢN CỦA TÔI (BẢN THẢO)

Họ tên:

Trường Nhật ngữ định du học:

Kỳ du học:

Ngày viết: 

MẪU VIẾT LÝ DO DU HỌC

Tải file hướng dẫn và form MS Word để viết về từ thư mục của Saromalang gửi cho bạn.

LÝ DO DU HỌC

  Tôi có ước mơ đi du học Nhật Bản để học lên cao về ngành Kinh tế học, ngành mà tôi yêu thích từ khi còn là học sinh phổ thông trung học.

  Tôi tốt nghiệp trường phổ thông trung học vào năm 2012, sau đó tôi có theo học trường trung cấp nghề AAA trong thời gian một năm nhưng cảm thấy con đường này không phù hợp nên đã xin nghỉ giữa chừng để theo đuổi ước mơ học Kinh tế học tại Nhật Bản. Tôi chọn Nhật Bản để du học vì đây là một trong những nước có nền kinh tế phát triển và chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Tại đây, tôi có thể yên tâm học chuyên ngành mà bản thân yêu thích. Thông qua tìm hiểu thông tin, tôi biết tới những trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản có ngành kinh tế học ví dụ đại học Quốc lập Yokohama, đại học Hitotsubashi, đại học Waseda, đại học Keio, v.v... Nếu được đi du học, tôi sẽ cố gắng học tiếng Nhật cũng như ôn thi đại học để có thể thi đậu vào đại học tại Nhật Bản.

  Để chuẩn bị cho việc du học tại Nhật, tôi đã học tiếng Nhật từ tháng 6/2013 cho tới hiện tại tại trường Nhật ngữ BBB (quận X thành phố YYY). Hiện tại, tôi đã học được 1,234 giờ và vẫn đang tiếp tục theo học để nâng cao năng lực tiếng Nhật. Vào tháng 1 năm 2015, tôi đã thi đậu kỳ thi J.TEST cấp độ E. Để chuẩn bị cho việc du học Nhật Bản, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về giáo dục Nhật Bản và cơ hội học tập tại Nhật, cuộc sống tại Nhật, giá cả, chi phí thông qua các anh chị tư vấn du học, bạn bè đang học tập tại Nhật cũng như qua sách báo và Internet. Sau khi đã tìm hiểu nhiều trường Nhật ngữ, mức học phí và sinh hoạt phí, tôi đã quyết định chọn trường Nhật ngữ CCC tại thành phố DDD. Đây là ngôi trường có uy tín và cơ sở vật chất tốt, chất lượng đào tạo ngoại ngữ cao, thầy cô nhiệt tình với học sinh. Thành phố DDD cũng là thành phố dễ sống và tôi thấy yêu thích môi trường sống tại thành phố này.

  Nếu được đi du học, trong thời gian 2 năm học tiếng Nhật, tôi sẽ nỗ lực tối đa để học tốt tiếng Nhật và cố gắng đạt tới trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N1 khi kết thúc việc học tiếng Nhật. Tôi đặt mục tiêu sẽ học được ít nhất 8,000 từ vựng tiếng Nhật trong 2 năm học để có thể thi lên các trường đại học tại Nhật. Tôi dự định sẽ thi và học lên cao ngành Kinh tế học tại Đại học EEE nằm tại tỉnh FFF. Để thực hiện mục tiêu này, trong thời gian học tiếng Nhật tôi sẽ chăm chỉ ôn thi kỳ thi du học sinh EJU cũng như luyện kỳ thi viết và phỏng vấn của trường.

  Trong tương lai, học thật tốt chuyên ngành Kinh tế học để xây dựng sự nghiệp vững chắc cho bản thân trong ngành này, đồng thời, có thể làm cầu nối giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tôi mong rằng sẽ có thể đi du học Nhật Bản trong kỳ tới để biến ước mơ theo học ngành kinh tế học tại Nhật Bản trở thành hiện thực.

                                                                            Ngày 15 tháng 10 năm 2016

                                                                                Nguyễn Sa Rô Ma

MỘT SỐ QUY TẮC

Bạn phải lao tâm khổ tứ để tự vấn các câu hỏi sau:

Có ba điều mà bạn nên tuân thủ khi viết Lý do du học:

(C) Yurika y.saromalang.com