Cách chọn mua kim từ điển

Kim từ điển là một lựa chọn tốt cho các bạn học tiếng Nhật, nhất là khi bạn du học tại Nhật. Nó sẽ là thứ cực kỳ hữu dụng giúp bạn học tiếng Nhật bằng cách tự tra cứu và tự học qua các ví dụ. Mình chẳng thấy có cách nào nhanh hơn là ngồi bấm kim từ điển, nó cũng như giải trí vậy, có khi còn hay hơn chơi game nữa. Nhưng đương nhiên là có quá nhiều lựa chọn về kim từ điển và bạn đang lẫn lộn. Trước khi thực sự bỏ tiền ra, bạn phải có những tiêu chí để đánh giá kim từ điển. Để giúp các bạn có thể chọn kim từ điển phù hợp với bạn, tôi đưa ra các tiêu chí mà một kim từ điển tiếng Nhật phải có.

Chú ý là ở Nhật các kim từ điển không có tiếng Việt, mà mình cũng không khuyến khích bạn dùng kim từ điển có tiếng Việt vì hiện nay chưa có từ điển Nhật Việt nào tốt và chuẩn. Các bạn nên chịu khó tra qua tiếng Anh.

Nếu bạn đi du học Nhật, hãy mua thêm từ điển giấy Anh - Việt, Việt - Anh mang theo!

Các bạn hãy tham khảo các tiêu chí dưới đây và đảm bảo kim từ điển bạn mua có càng nhiều tiêu chí càng tốt. Các cửa hàng điện tử bên Nhật luôn để máy cho bạn thử một cách thoải mái, bạn nên ghi các tiêu chí dưới đây vào giấy mang theo và thử nhé.

CÁC TIÊU CHÍ CHỌN KIM TỪ ĐIỂN CỦA WEB CUỘC SỐNG NHẬT BẢN

Tính năng JUMP vào chữ kanji

Đây là tính năng siêu quan trọng, giả sử bạn tra từ điển Anh - Nhật và ở trang kết quả có các ví dụ mà bạn tra bạn muốn nhảy vào một từ nào đó, ví dụ bạn tra từ điển Anh Nhật từ "love" và có xuất hiện 愛情 chẳng hạn, bạn bấm nút JUMP (ジャンプ hay スーパージャンプ Super Jump) và bạn phải chọn được chữ đó. Khi JUMP vào đó rồi bạn ấn 決定 (Enter / Quyết định) và kim từ điển phải đưa ra cho bạn lựa chọn:

Có đủ các từ điển cần thiết

Tất nhiên quan trọng là phải có:

Chú ý: Tiếng Nhật, người Nhật thường được gọi là 和 Wa (hòa) giống như chữ "Việt" vậy. Mà người Nhật cũng là dân tộc hòa nhã thật.

Phải có xem trước (preview)

Xem trước có nghĩa là thế này: Thông thường bạn phải bấm đủ, ví dụ "kanashii" rồi ấn nút 訳/決定 (Dịch / Chọn) thì kim từ điển mới đưa ra trang kết quả. Nhưng xem trước thì bạn chỉ cần bấm từ và phần bên dưới màn hình đã hiện một phần kết quả rồi mà không cần bạn phải bấm nút "DỊCH". Tức là bạn không cần bấm mà vẫn nắm sơ được nghĩa của từ đó từ phần màn hình bên dưới (hay phần màn hình bên phải). Thậm chí bạn còn không cần bấm đủ từ mà chỉ cần bấm "kana" rồi chọn "kanashii" từ danh sách hiện ra.

Tính năng xem trước (Preview) ngay bên dưới

Đây là tính năng quan trọng giúp bạn có thể tra nhanh, nên bạn đừng mua kim từ điển nào không có chức năng xem trước này.

Từ điển tra chữ kanji 漢和 Kan'wa

Nên có chức năng:

Tất nhiên là bạn chỉ cần nhập thứ mà bạn biết trong các thứ trên chứ không bắt buộc. Kim từ điển sẽ đưa ra danh sách tương thích để bạn chọn. Giả sử bạn chỉ chọn mỗi tên bộ phận là "nichi" thì chắc sẽ có vài trăm chữ hiện ra. Càng nhiều thông tin đưa ra thì sẽ càng ít ứng cử viên kanji xuất hiện hơn.

Giá cả, mẫu mã của kim từ điển

Bạn nên chọn mẫu mã đẹp và giá cả phải chăng. Kim từ điển mình mua là 20,000 yên. Khi mới sang Nhật mình mua loại 12,000 yên (là loại rẻ) và thấy dùng rất tuyệt. Giá kim từ điển thì thường từ 15,000 yên tới khoảng 50,000 hay 60,000 yên. Trung bình là 20,000 ~ 30,000 yên. Nếu các bạn đi các trung tâm hàng điện máy ở Nhật như BicCamera thì đừng vội mừng rỡ khi thấy giá giảm từ 20,000 yên xuống còn 12,000 yên nhé, vì nhiều khi đây chỉ là chiêu "làm giá" thôi. Bạn mua thì cũng không sao, vì giá thực của nó là 12,000 yên mà. Bạn nên kiểm tra giá cả và tính năng trên trang kakaku.com trước khi mua.

Giá cả kim từ điển tại Nhật: http://kakaku.com/kaden/ic-dictionary/

Những tính năng không cần

Takahashi dùng kim từ điển nào

EX-word XD-H7300

Mình dùng EX-word của CASIO, có từ điển 広辞苑 Koujien, Anh Anh Longman, Anh Nhật, Nhật Anh. 漢和, từ điển Trung Nhật, Nhật Trung. Giá lúc mua: 19,800 yên. Lúc đó đang có giảm giá thì phải. Nếu bạn không muốn chi nhiều tiền quá thì có thể mua loại rẻ hơn. Nhìn chung nếu bạn không chạy theo các tính năng rườm rà và hiển thị màu mè thì bạn có thể tiết kiệm kha khá tiền mua kim từ điển.

Bạn phím thông thường của kim từ điển

Chọn mua kim từ điển

Trên kakaku.com bạn nên chọn mua theo 売れ筋ランキング (Xếp hạng hàng bán chạy), những kim từ điển bán chạy nhất thường là kim từ điển dễ sử dụng, giá cả phải chăng so với tính năng. Mua những kim từ điển này thường là khá an toàn.

Chú ý: "kakaku" 価格 (giá cách) tiếng Nhật nghĩa là "giá cả".

(C) Cuộc Sống Nhật Bản