SIMULATION CÁCH ĐI MÁY BAY

Life is Imagination.

If not, it might be quite a long time.

MÔ PHỎNG ĐI MÁY BAY CHO DU HỌC SINH SANG NHẬT HỌC TẬP.

Hành khách: Nguyễn Sa Rô Ma Lang. Tới Nhật lần đầu với mục đích học tập từ Tân Sơn Nhất đi Tokyo, sân bay Narita. Đi chuyến chuyển tiếp (transit) qua sân bay Incheon (Seoul), Hàn Quốc.

XUẤT CẢNH.

Lang bắt đầu xuất phát từ nhà sớm với các giấy tờ cần thiết cho du học sinh cũng như hành lý (đã xác nhận số ký và số kiện với thông tin của hãng hàng không). Vì phải có mặt ở sân bay trước ít nhất 2 tiếng nên Lang xuất phát sớm đề phòng kẹt xe và có mặt trước giờ bay 2 tiếng rưỡi. Việc đầu tiên là đi vào trong sân bay làm thủ tục check-in. Bạn bè và gia đình phải ở ngoài vì nhân viên sân bay không cho vào trong chỉ hành khách bay mới được vào.

Lang đi tới quầy thủ tục của hãng hàng không sau khi xem quầy nào tại bảng điện tử số hiệu chuyến bay. Tại đây, Lang đưa ra hộ chiếu và lịch trình bay (initiery) để làm thủ tục check-in. Nhân viên quầy nói không cần lịch trình bay vì có thể tra thông tin bằng số hộ chiếu qua hệ thống. Hành lý ký gửi và hành lý xách tay được cân để đảm bảo không quá số ký. Nhân viên hỏi Lang là gửi hành lý tới sân bay Incheon hay sân bay Narita, vì Lang không xuống tại Hàn Quốc mà chuyển tiếp tới sân bay Narita nên trả lời là "tới sân bay Narita".

Nhân viên làm thủ tục in ra phiếu hành lý, dán lên mỗi kiện hành lý ký gửi và phần thông tin đối chiếu lên boarding pass. Sau đó, nhân viên hỏi Lang muốn ngồi ghế gần cửa sổ (window seat) hay ghế gần lối đi (aisle seat). Vì đi lần đầu nên Lang muốn ngắm cảnh, do đó trả lời là "window seat". Lang nhận lại 02 boarding pass (vé lên máy bay) (vì chuyến bay chuyển tiếp có 2 chặng) trên đó có đính phiếu biên nhận hành lý ký gửi tương ứng với số kiện. Lang kiểm tra lại trên phiếu hành lý sân bay là NRT (Narita) và nơi tới là TOK (Tokyo) cho ... yên tâm. Boarding pass để lên máy bay ở Seoul đi Tokyo thì Lang cất cẩn thận vào trong túi.

Hành lý ký gửi được chuyển sang phòng kiểm tra hải quan phía cuối băng chuyền nên Lang tới đó đợi (khoảng 10 phút) xem có vấn đề gì không. Hành lý được soi quét và nhân viên hải quan gọi tên Lang hỏi có mang nước mắm không. Lang có mang vài chai nước mắm nên phải lấy ra. Nhưng do bọc kỹ giấy báo, túi ni lông dán băng keo kín và bọc trong quần áo không có nguy cơ vỡ, gây mùi ảnh hưởng hành lý khác nên hải quan cho qua.

Còn nhiều thời gian nên Lang ra bên ngoài gặp gia đình và bạn bè. Do phía trước sân bay rất đông, người đi người đến nườm nượp nên mọi người đi lên trên lầu để uống nước và nói chuyện. Khi còn khoảng 1 tiếng rưỡi tới giờ bay thì Lang chia tay mọi người để đi vào làm thủ tục kiểm tra an ninh và xuất cảnh.

Vì không được mang nước lên máy bay nên Lang đổ chai nước suốt đi chỉ mang chai rỗng vào trong (làm gì thì sẽ nói sau ^^). Lang đưa hộ chiếu và vé lên máy bay (boarding pass) cho nhân viên an ninh và chờ tới lượt. Nhiều người mang theo chai nước bị yêu cầu phải uống hết hoặc bỏ lại nên mọi người bỏ vào thùng rác để ngay tại đó. Hiện tại thì việc kiểm tra hải quan hành lý (quét qua máy) và kiểm tra an ninh chung một cửa. Do Lang không mang nhiều ngoại tệ hay đồ dao kéo, đồ nguy hiểm, chất lỏng, ... nên không gặp vấn đề gì. Nhìn quanh, có người phải mở hành lý bỏ lại dao gọt hoa quả do vật sắc, nhọn có thể trở thành hung khí trên máy bay. Người khác thì bị yêu cầu mở ra đếm tiền xem có mang quá số ngoại tệ tương đương 5 ngàn USD (quy định nhà nước hiện tại là tối đa 5,000 USD) hay không.

Sau khi quét hành lý, nhân viên an ninh yêu cầu Lang bỏ máy tính vào khay, lấy hết điện thoại, ví, chìa khóa trong túi cũng như cởi thắt lưng, cởi áo khoác để cho chay qua máy quét. Người không thì đi qua cổng quét. Có người quên bỏ đồ thì nhân viên dùng thiết bị quét cầm tay để quét và yêu cầu bỏ đồ ra rồi quét lại để kiểm tra.

Sau khi qua kiểm tra an ninh, Lang tới phòng xếp hàng làm thủ tục xuất cảnh. Có nhiều quầy và nhiều hàng, Lang tới hàng có vẻ ngắn nhất để xếp. Mọi người đều xếp hàng sau vạch chờ. Khi tới lượt, Lang tới chỗ nhân viên và đưa hộ chiếu, boarding pass ra. Nhân viên hỏi Lang sang Nhật làm gì, Lang trả lời là để đi học. Nhân viên đóng dấu xuất cảnh vào trong hộ chiếu (trên đó ghi ngày xuất cảnh) và trả lại hộ chiếu lẫn boarding pass cho Lang.

LÊN MÁY BAY.

Thế là Lang đã vào trong sân bay. Lang xem trên boarding pass thì cổng ra máy bay là cổng số 8 nên đi theo biển chỉ dẫn tới đó. Tại đây có máy lọc nước nên Lang hứng nước vào chai để khỏi phải mua nước trong sân bay. Đây là lý do mà Lang mang chai nước rỗng theo như lời dặn dò trước. Ngồi đợi ở phòng chờ thì cũng tới giờ lên máy bay và cổng được mở. Mọi người chen nhau xếp hàng nên Lang chỉ ngồi chờ, đợi gần xong hết mới xếp hàng. Khi đi qua cửa, Lang đưa boarding pass ra, nhân viên quét máy và xé rời trả lại phần cuống (có ghi số ghế ngồi). Lang đi theo đường ống lên máy bay. Tiếp viên hàng không (FA = flight attendant hay CA = cabin attendant) tươi cười chào và hỏi số ghế rồi chỉ lối đi. Lang tới ghế của mình, cất hành lý lên khoang, riêng giấy tờ quan trọng thì đeo túi nhỏ bên mình.

Ảnh minh họa. Và sẽ có ngày thành hiện thực.

Khi máy bay chuẩn bị bay, tiếp viên hàng không hướng dẫn cách cài dây an toàn, cách sử dụng ống thở ô xy, sử dụng áo phao và cửa thoát hiểm trong trường hợp máy bay cần hạ cánh khẩn cấp. Ví dụ trường hợp máy bay bị giảm áp đột ngột, phía trên mỗi ghế sẽ bung ra mặt nạ ô xy cho hành khách. Áo phao nằm dưới ghế hành khách. Nếu hạ cánh khẩn cấp xuống biển, các cửa máy bay sẽ bung ra cầu phao để hành khách thoát hiểm. Tuyệt đối không được tự tiện mở cửa thoát hiểm hay tác động vật lý lên máy bay. Và không được hút thuốc, kể cả trong nhà vệ sinh vì thiết bị báo cháy sẽ kêu và sẽ bị phạt nặng. Tờ hướng dẫn an toàn bay có ở ngăn giấy tờ phía trước mỗi chỗ ngồi. Để cho chắc, Lang đọc một lần cho hiểu. Trong lúc đó, Lang cài dây an toàn. Độ chặt của dây an toàn có thể điều chỉnh bằng cách kéo dây qua lại.

Ảnh minh họa. Và sẽ vẫn minh họa nếu chưa hiện thực hóa nó.

Máy bay chạy trên sân bay để tới đường băng ... như xe hơi. Bên ngoài là quang cảnh đường băng, các vạch chỉ dẫn và đất trống cỏ mọc um tùm. Thỉnh thoảng lại thấy có máy bay tăng tốc và cất cánh. Khi máy bay chuẩn bị cất cánh, tổ bay thông báo hành khách phải tắt hết các thiết bị thu phát sóng và để "chế độ máy bay" (không phát sóng) như điện thoại, laptop, ... Lang lấy điện thoại ra đặt chế độ máy bay và im lặng, sau đó tắt nguồn. Các thiết bị thu phát sóng đều phải tắt khi máy bay cất cánh và hạ cánh, và nhiều hãng hàng không còn yêu cầu tắt trong suốt quá trình bay "vì sự an toàn của chuyến bay". Các thiết bị như máy ảnh kỹ thuật số không thu phát sóng thì được sử dụng. Tiếp viên hàng không đi kiểm tra xem bàn ăn trước mặt các hành khách đã được thu vào chưa, cũng như các hành khách đều đã cài dây an toàn, các khoang hành lý đã đóng, yêu cầu khách dựng thẳng lưng ghế cũng như mở hết khung che cửa sổ ra.

Rồi máy bay tắt hét đèn, chỉ còn vài đèn hiệu chỉ dẫn là còn sáng: Máy bay đã vào đường băng. Lang liu riu ngủ (do đi nhiều và mất nước, mệt) thì đột nhiên, động cơ gầm rú và máy bay tăng tốc. Rồi bỗng nhẹ bẫng, máy bay đã bay lên không trung, vì đang gia tốc nên Lang thấy người dính chặt vào ghế. Máy bay bay lên theo đường chéo và sẽ đạt cao độ khoảng 10 ngàn mét và tốc độ khoảng 900 km/h. Lý do cao độ này vì máy bay phải bay trong tầng bình lưu, tránh thay đổi áp suất, dòng xoáy khí có thể gây chao đảo máy bay. Trong mấy chục giây khi bay lên, tưởng máy bay bay thẳng lên hóa ra không phải, máy bay bay lên rồi lại hạ xuống rồi lại lấy tiếp đà bay lên và như thế một vài lần. Có lẽ là như thế thì động cơ hoạt động hiệu quả hơn.

Sau khi máy bay đạt cao độ ở tầng bình lưu đèn bật sáng. Lang không quan tâm mấy vì đang ... bận ngủ. Mệt gần chết sau chuyến đi dài từ nhà ra sân bay và lên máy bay. Tiếp viên đẩy xe đi và hỏi hành khách trà, cà phê hay nước trái cây. Lang gọi nước cam "Orange juice, please". Nếu mỗi ly nước cam giá 50 yen, thì để lấy lại tiền vé 50,000 yen, Lang sẽ cần uống 1,000 ly nước cam. Đây là ly đầu tiên, còn 999 ly nữa thì ... sẽ tính sau. CA đưa cho Lang ly nước cam kèm gói snack nhỏ các loại hạt. Lang ăn xong rồi tiếp tục ngủ, vì cũng chẳng biết làm gì, dù có thể bật đèn riêng để đọc sách. CA tiếp tục chuẩn bị bữa ăn cho khách (vì chuyến dài thì sẽ được phục vụ bữa ăn trên máy bay). Mùi thức ăn từ các ghế bên tỏa lên ngào ngạt, làm Lang cảm thấy đói cồn cào. Mọi người đều đã hạ bàn ăn xuống và bắt đầu ăn uống. Và Lang cũng được phục vụ bữa ăn. Sau khi hành khách ăn uống xong, CA đẩy xe đi dọn rác và máy bay tắt đèn để hành khách ngủ. Chỉ còn một vài hành khách vẫn thức, bật đèn riêng ở ghế để đọc sách báo.

Ảnh minh họa. Không có nghĩa nội dung nó minh họa chỉ là minh họa.

Không biết là mấy giờ, nhưng khi đột nhiên tỉnh giấc thì thấy trời đã sáng. Phía xa xa là ánh hừng đông. Cảnh bay trên mây thật hùng vĩ. Lang liền rút máy ảnh ra chụp vài pô làm kỷ niệm. Phía dưới toàn là mây trắng và thỉnh thoảng, máy bay xuyên qua những đám mây trắng như bông. Nhìn đồng hồ thì vẫn còn rất sớm. Có lẽ mệt ngủ ngon nên tỉnh sớm mà vẫn không mệt. Máy bay sắp hạ cánh xuống sân bay Incheon, Seoul, Hàn Quốc. CA hỏi có ai nhập cảnh vào Hàn Quốc và lấy tờ khai nhập cảnh không. Lang không lấy vì Lang sẽ không nhập cảnh Hàn Quốc mà sẽ chuyển tiếp (transit) tới Tokyo.

Tổ bay thông lại thông báo khách hàng thắt dây an toàn, thu bàn ăn, dựng thẳng lưng ghế, mở tấm che cửa sổ để chuẩn bị hạ cánh. Sau khi bay vài vòng, máy bay đã hạ cánh xuống sân bay và Lang xuống sân bay Incheon. Vì Lang phải bay tiếp tới Narita nên khi xuống nhìn quanh thì thấy biển chỉ dẫn "For transit to TOKYO (Narita)". Lang đi theo chỉ dẫn này tới cổng (gate) để lên máy bay như ghi trong boarding pass thứ 2 mà Lang đang cầm. Khi tới cổng thì vẫn còn thời gian và cổng cũng chưa mở nên Lang đi ngó nghiêng một vòng. Quả thật là sân bay đẹp, rộng, vô số cửa hàng và mặt hàng, tất cả đều Duty-free (miễn thuế). Lại còn có wifi nữa. Lang liền rút điện thoại bật lên, làm vài quả selfie đăng lên Facebook để khoe với bạn bè. Ngay lập tức có người comment. Thế là lại hì hục trả lời .... Chợt nhìn lên thì tới giờ nên vội vã lên máy bay bay tiếp tới Tokyo. Chặng này thì ngắn nên tới rất nhanh.

Chụp vài pô kỷ niệm chuyến du học. Bằng máy ảnh tưởng tượng hiệu Naked Eye.

Khi sắp tới nơi, CA phát cho tờ khai nhập cảnh (ED Card) và tờ khai hải quan (Customs Declaration). Do đã được văn phòng Saromalang Overseas cho điền sẵn nên Lang điền luôn trên máy bay. Máy bay đã hạ cánh tại sân bay Narita. Tháng 4 nên trời khá lạnh, may mà Lang đã mặc sẵn áo ấm ... để ăn gian hành lý!

NHẬP CẢNH.

Xuống máy bay tại Narita, Lang thấy biển chào đón khách nước ngoài Welcome to Japan 日本へようこそ! Và đi ngang qua một bức tường mạ vàng sáng lóa nữa. Ấn tượng đầu tiên là tốt. Việc đầu tiên là uống nước từ các máy cấp nước và vào nhà vệ sinh để giải quyết gánh nặng. Và đây là lần đầu tiên Lang làm việc này ở Nhật!

Lang đi theo chỉ dẫn để tới chỗ làm thủ tục nhập cảnh. Nhân viên sân bay phát cho một bảng câu hỏi kiểm tra sức khỏe và bệnh dịch. Lang điền sẵn bảng này và được thu lại khi đi qua cổng kiểm dịch (quarantime), hình như có camera nhiệt để phát hiện hành khách có thân nhiệt cao. Qua cổng này rồi thì thấy có hai lối rẽ, một là cho Foreigner (người nước ngoài), bên kia là người Nhật và những người có giấy Re-entry (tái nhập cảnh). Vì là du học sinh nên Lang đi qua lối Foreigner, ở đây toàn người nước ngoài. Tới đây, Lang phát hiện mình điền tờ khai nhập cảnh (ED Card) bị sai nên nhìn quanh thấy bàn khai nhập cảnh có cả tập form trắng nên lấy một form và điền lại rồi xếp hàng. Lang xếp hàng chờ tới lượt sau vạch đỏ và khi tới lượt thì đưa hộ chiếu cũng như tờ khai hải quan và giấy tờ du học khác. Nhân viên nhập cảnh yêu cầu nhìn camera để chụp hình cũng như ấn hai ngón trỏ vào máy quét vân tay tự động. Sau đó, nhân viên trả lại hộ chiếu có visa lưu trú trong đó và thẻ lưu trú có ghi chú cho phép làm thêm ở mặt sau (do trong giấy tờ đưa ra có giấy xin phép làm thêm). Lang kiểm tra lại thông tin trên visa lưu trú thấy đúng như trong hộ chiếu.

Sau khi đã nhập cảnh vào Nhật, Lang tới chỗ lấy hành lý (Baggage Claim). Nhìn bảng điện tử để biết chuyến bay này thì lấy hành lý tại băng chuyền nào rồi lấy xe đẩy tới đó lấy hành lý và để lên xe đẩy. Tiếp theo là kiểm dịch động thực vật nhưng do Lang không mang theo nên không cần. Tiếp đó, Lang qua chỗ kiểm tra hải quan, hành lý được quét qua máy quét và nhân viên hải quan yêu cầu Lang đưa tờ khai hải quan cũng như hỏi Lang có mang theo thực phẩm sống, thịt, ..... như bảng cấm mang ở sân bay không. Do Lang không mang đồ sống nên qua hải quan một cách dễ dàng.

Và Lang ra tới sảnh đến (Arrival Lobby). Người đón của trường Nhật ngữ đã đợi ở đó với bảng tên trường. Vì lúc này đã đói nên mọi người tới quán ăn trong sân bay để học sinh ăn uống. Sau đó, mọi người đi ra ngoài sân bay để lên xe bus về ký túc xá. Để về tới ký túc cũng phải đi mất 3 - 4 giờ đồng hồ với rất nhiều quang cảnh thành phố lướt qua. Người đi bộ bên ngoài ở Nhật rất ít, đường toàn xe hơi, rất hiếm xe máy và xe bus chạy rất nhanh. Khi gặp đèn đỏ thì thắng lại khá gấp. Xe ở Nhật chạy rất nhanh chứ không như ở Việt Nam.

Cuối cùng, Lang cũng tới ký túc xá và bốc ngẫu nhiên để nhận chìa khóa phòng. Trường hẹn ngày sẽ tới trường làm thủ tục nhập học và đưa cho bản đồ. Thật may là ký túc xá đã có bạn Việt Nam đi trước nên cũng ít bỡ ngỡ. Ngày đầu tiên tới Nhật nên cảm thấy thật là ... hụt hẫng, không có điểm tựa và không biết phải làm gì để ... có thể tồn tại tiếp đây. Biết thế đừng đi du học Nhật cho xong, cứ ở nhà thì đâu phải chịu đựng cảnh này. Đột nhiên, thấy lòng thắt lại vì lo lắng và vì sự xa lạ. Tối khuya, sau khi gọi điện cho gia đình và chia tay bạn bè về phòng, Lang trằn trọc suy nghĩ tương lai ở Nhật sẽ sống ra sao, sẽ làm gì để ... có thể về nước sớm ngay ngày mai, liệu đây có phải chỉ là giấc mộng tỉnh dậy rồi sẽ hết không,... rồi từ từ chìm vào giấc ngủ vì đã quá mệt sau chuyến bay dài. Chập chờn trong giấc ngủ là những cảnh mà Lang đã trải qua trong một ngày dài thật là dài và đầy biến cố này .....

Hết Simulation! Tỉnh lại đi, trời sáng rồi ^^ Hơn nữa bạn vẫn còn chưa đi du học ngày nào mà?!

(C) Yurika @Saromalang

Life is a train.