Các điều cần nhớ về hành lý khi du học Nhật Bản

Hãy dùng va li kéo được (có bánh xe) khi du lịch hay du học

Một bí quyết để tiết kiệm sức khi đi du học là chỉ sử dụng các lọa va li kéo. Tóm lại, đảm bảo mọi thứ bạn mang phải có BÁNH XE. Đừng cố khoác ba lô nặng trịch sau vai. Va li xách tay lên máy bay phải là size cabin (có quy định kích thước) nên khi mua bạn phải kiểm tra trước.

Dùng va li có bánh xe để tránh làm phiền người đi đón (phải mang vác hay di chuyển chậm).

Đừng mang thùng các tông

Lý do: Di chuyển sẽ rất tốn sức và chậm chạp mất thời gian. Người đi đón bạn cũng bị chậm trễ theo và có thể tốn sức giúp bạn. Do đó, hãy dùng va li có bánh xe kéo được. Nếu bạn có thùng các tông, hãy mang thêm xe kéo có bánh xe (loại đơn giản và gập lại được) và cột chắc để kéo đi.

Với các bạn du học mua vé của hãng ANA thì cần chú ý: Hành lý gửi chỉ được MỘT KIỆN, tối đa 23kg. Ngoài ra là 10kg hành lý xách tay. Bạn cần cân ký cẩn thận trước khi mang đi. Và nên để đồ nặng, ít quan trọng ở bên trên, dễ lấy đề nếu cần lấy chúng ra nếu quá ký.

Với các hãng khác: Tôi không rõ điều kiện thế nào.

Về kích thước va li xách tay lên máy bay bạn cần tuân thủ yêu cầu về kích thước ví dụ:

Với hành lý xách tay, bạn cũng không được mang chất lỏng, đồ dễ cháy nổ, … hãy xem ở trang trên. Vì thế, chất lỏng như dầu gội, … bạn phải để trong hành lý ký gửi.

Dầu gội, đồ vệ sinh cá nhân, …

Mọi thứ đều có ở cửa hàng của Nhật và không mắc. Do đó, bạn nên mang đồ vệ sinh tối thiểu cho những ngày đầu. Ví dụ, dầu gội và dầu xả có thể mang loại đóng túi nhỏ, đủ cho một vài ngày khi bạn chưa đi mua đồ được. Bạn nên mang bàn chải đánh răng và tuýp kem đánh răng nhỏ.

Chú ý mang đầy đủ đồ vệ sinh cá nhân.

Mang áo gì đi Nhật?

Nhiệt độ tại Nhật vào tháng 4 khá lạnh. Ví dụ nhiệt độ không ký tại Tokyo năm 2014:

Cao nhất: 15 độ, thấp nhất: 4 độ

Do đó, các bạn nên mang theo 1 áo khoác dày nhé. Ngoài ra là các áo khoác mỏng như đã nói ở bài "Đi du học Nhật mang gì".

Ngoài ra, ngay sau xuân là mùa hè. Mùa hè Nhật rất nóng, ẩm. Do đó, mang nhiều T-shirt mỏng sẵn sẽ rất tiện. Ngoài ra, mùa xuân mặc áo thun trong, rồi áo khoác mỏng rồi áo khoác dày sẽ rất ấm.

Mua áo ấm ở đâu?

Saigon Square 77-89 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q1

Chợ Nga (Russian Market) Cao ốc Central Garden – 225 Bến Chương Dương – quận 1

Đi máy bay: Có nên mang giùm đồ?

Nếu bạn đi du học, nhìn chung TUYỆT ĐỐI không mang giùm đồ người lạ. Nhỡ có ma túy thì sao?

Nếu mang giùm, phải mở ra kiểm tra kỹ càng. Ngay cả người quen nhờ mang giùm đồ qua sân bay bạn cũng phải kiểm tra kỹ xem có gì phạm pháp, đặc biệt là chất kích thích, chất nổ, … hay không.

Do đó, nếu xách giùm đồ thì phải mở ra kiểm tra được, hay phải ở dạng sản phẩm vẫn còn đóng gói. Ví dụ bị nhờ mang sách thì phải lật từng trang.

Cái bạn hay gặp là bất chợt có người lạ nhờ mang giùm đồ, lý do “tôi bị quá ký” chẳng hạn. Trong trường hợp này nên từ chối.

Nhìn chung người quen nhờ thì không sao, vì bạn biết họ và nơi họ sống. Nếu có đồ phạm pháp, cảnh sát lần ra được. Và nếu chứng minh được bạn vô tội thì bạn không việc gì, nhưng gặp rắc rối và mất thời gian đúng không?

Còn người lạ thì cảnh sát cũng sẽ xác minh thôi, nhưng nếu không chứng minh được bạn vô tội thì ….

Khi người quen đưa đồ cho bạn thì có dấu vân tay của họ trên đó (coi chừng nếu họ đeo găng tay!). Ngoài ra, nếu là ma túy thì giá trị lớn nên cũng ít ai dám trao đi trừ tình thế ép buộc.

Vì thế, đừng xách đồ cho người lạ ở sân bay. Nếu họ nài nỉ, thì cũng nên từ chối, và trước mặt nhân viên hãng máy bay làm check-in càng tốt.

Có cần mang bằng và học bạ cấp 3?

Các bạn du học Nhật sau khi học tiếng Nhật sẽ thi lên cao đẳng, đại học nên cần mang theo:

Khi thi lên đại học bạn sẽ cần nộp bản sao và bản dịch (bản chính để đối chiếu). Nếu để ở nhà thì khi cần nộp hồ sơ thi lên cao sẽ phải gửi sang Nhật.

Mới sang Nhật bảo quản tiền bạc thế nào?

Khi mới sang Nhật bạn cầm tiền ăn vài tháng và cả tiền nhà (nếu trường không thu trước theo), vì thế phải giữ tiền cẩn thận vì mấy ngày đầu bạn chưa có tài khoản ngân hàng để bỏ tiền vào.

Đặc biệt dạo gần đây nghe nói có du học sinh ăn trộm siêu thị, nên bạn cần đề phòng. Cách đề phòng thế nào?

- Giữ bên mình cho tới khi có tài khoản ngân hàng và bỏ vào

Nhưng nhìn chung, ăn trộm tiền không dễ. Vì nếu cũng là người mới sang Nhật, thì sau khi lấy tiền xong sẽ phải để trong phòng của mình đúng không? Không thể để ở đâu khác vì sẽ mất. Nếu thấy mất, bạn báo thầy cô phụ trách ngay để họ báo cảnh sát. Cảnh sát có thể sẽ lục soát và tìm thấy tiền ở phòng đối tượng tình nghi. Và tiền đó có dấu vân tay của bạn (khi bạn đếm tiền) nên đó là bằng chứng rằng tiền đó thuộc về bạn.

Nếu bạn cẩn thận thì tôi chỉ cách này:

- Bạn chụp ảnh lại tiền bạn mang theo, hay ghi lại số serie của các tờ tiền vào quyển sổ nào đó

- Nhớ chính xác số tiền bạn mang theo

- Đếm tiền vài lần, vì sẽ tạo dấu vân tay của bạn trên tiền (nếu bạn không chụp lại hay ghi số serie)

Nhìn chung thì cứ thế cho chắc ăn. Ngoài ra hãy giữ cẩn thận cho tới khi bỏ vào ngân hàng.

Làm con dấu cá nhân

Khi du học Nhật và làm thủ tục ngân hàng, bạn cần con dấu cá nhân. Con dấu tiếng Nhật là hanko (ハンコ hay 判子). Nếu làm con dấu cá nhân tên bạn (thuê khắc) tại Nhật thì thường mất 2000 yên thì phải (trường Nhật ngữ thường dẫn bạn đi làm con dấu). Nhưng bạn có thể mua con dấu ở cửa hàng 100 yên, tất nhiên là học Nhật, ví dụ Watanabe chẳng hạn.

Dùng con dấu này làm tài khoản ngân hàng được chứ không nhất thiết phải tên bạn. Miễn là bạn dùng cùng một con dấu cho giao dịch đúng con dấu đã đăng ký. Bạn có thể làm thủ tục thay đổi con dấu sau.

Vì thế, bạn chỉ tốn 105 yên cho con dấu. Chú ý là cùng họ nhưng có nhiều con dấu và các con dấu này đều khác nhau một chút.

Ngoài ra, bạn có thể dùng nhiều con dấu, ví dụ mỗi ngân hàng một con dấu. Việc dùng con dấu cá nhân nào thì phải nhất quán. Khi bạn “giàu” rồi thì bạn khắc con dấu màu mè hoa văn hơn là được.

>>Hanko

Nếu mang từ điển giấy Nhật - Việt thì nên mang từ điển nào?

Hãy mua từ điển do người Nhật biên soạn và tốt nhất là có cả từ điển Nhật Việt lẫn Việt Nhật.

Nên mua cuốn bên phải có cả từ điển "Nhật - Việt" lẫn "Việt - Nhật"

Có cần mang chứng minh thư?

Không mang chứng minh thư và không cắt hộ khẩu khi đi du học. (Chứng minh thư không có giá trị khi ra nước ngoài.)

(C) Yurika