MY JAPAN LIFE‎ > ‎TOKYO DU HÍ‎ > ‎

Điện thoại trả trước ở Nhật

Nếu bạn dùng điện thoại trả sau ở Nhật, bạn cần ký hợp đồng 2 năm với chi phí hợp đồng ban đầu khoảng 3,000 yên. Bạn phải đóng phí thuê bao hàng tháng (1,200 yên~), trả tiền máy theo tháng (ví dụ 2,000 yên) và tiền cước hàng tháng. Điều kiện để ký hợp đồng điện thoại là bạn phải có tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng và còn visa dài hạn (ít nhất 90 ngày).
Nếu bạn du lịch ngắn ngày tại Nhật hay không muốn trả thuê bao hàng tháng thì điện thoại trả trước (プリモナイル Purimobairu) là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Bạn cũng cần nhớ là việc nhận cuộc gọi hay nhận tin nhắn, mail ở Nhật là miễn phí (một số nước sẽ tính tiền cả người nhận cuộc gọi).

Takahashi @ Cuộc Sống Nhật Bản Yurika khuyên bạn nào không gọi điện thoại nhiều hay muốn tiết kiệm tiền điện thoại thì nên dùng dịch vụ Prepaid thay vì ký hợp đồng thuê bao 2 năm.

Điện thoại trả trước của Softbank

Nhật Bản có 3 hãng viễn thông lớn là Docomo, AU và Softbank. Dùng điện thoại Softbank có lẽ là rẻ nhất. Đặc điểm của điện thoại trả trước của Softbank:
  • Trả trước nên không tốn tiền thuê bao hàng tháng, chỉ sử dụng số tiền nạp vào nên không sợ sử dụng quá đà
  • Gọi điện tới thuê bao Softbank khác miễn phí trong khoảng 1:00 - 21:00
  • Sau khi kết thúc thời hạn gọi điện (60 ngày sau khi nạp thẻ), bạn vẫn có thể sử dụng để nhận điện thoại trong 360 ngày tiếp theo
  • Có thể chuyển số sang hãng khác (dùng cùng số)

Dịch vụ điện thoại trả trước Softbank

 Tiền SIMMiễn phí 
 Giá điện thoạiTừ 2,097 yên ~ 
 Tiền nạpThẻ 3000 yên hay 5000 yên (mua ở cửa hàng tiện lợi) 
 Thời hạn sử dụngMỗi thẻ trả trước (prepaid card) bạn nạp vào bạn có thể gọi trong 60 ngày. Nạp 2 thẻ sẽ là 120 ngày.
Tối đa: 360 ngày. 
 Thời hạn số điện thoạiSau khi hết hạn gọi điện bạn vẫn có thể nhận cuộc gọi trong 360 ngày sau đó.
 Phí cuộc gọi9 yên/6 giây
90 yên/phút 
 Cuộc gọi TV16 yên/6 giây
160 yên/phút 
 Cước dữ liệu (đường truyền 64kbps)16 yên/6 giây
160 yên/phút
 Nhận và gửi Email300 yên/tối đa 30 ngày
Bạn cần đăng ký gói "Meeru shihoudai" (Dùng mail thoải mái). Phí sẽ được trừ từ tiền nạp vào.
 Chuyển qua hãng khácCó thể 

Chú ý: Nếu bạn hủy hợp đồng trong vòng 1 năm, bạn sẽ mất phí hủy hợp đồng 9,975 yên.

Nếu bạn thừa điện thoại 3G, bạn có thể chỉ mua USIM (miễn phí) và sử dụng mà không mất phí ban đầu. Tuy nhiên, chỉ một số của hàng chấp nhận điều này. Ngoài ra, để đăng ký bạn cần phải là người Nhật hoặc cư trú ở Nhật và cần giấy tờ như thẻ người nước ngoài hay thẻ bảo hiểm, v.v... Do đó, nếu bạn đi du lịch ở Nhật thì hãy nhờ bạn bè sinh sống ở Nhật mua giùm.
Nếu bạn có điện thoại Softbank rồi thì không cần phải mua điện thoại trả trước mà chỉ cần mua SIM trả trước, thường là miễn phí nhưng một số cửa hàng Softbank có thể thu phí của bạn.
Bạn có thể mua thẻ 3000 yên hay 5000 yên tại các cửa hàng tiện lợi (convenience store = kombini) và nạp vào. Mỗi thẻ nạp bạn sẽ có thêm thời hạn sử dụng 60 ngày để gọi điện.
>> Tham khảo (Wikipedia JA)

Tại Akihabara, bạn có thể mua điện thoại trả trước của Softbank với giá 980 yên, nạp thẻ 3000 yên và sử dụng điện thoại với giá chỉ 3,980 yên.

Premobile Softbank

Bạn có thể xem thông tin trên trang web của Softbank: http://online-shop.mb.softbank.jp/ols/html/model/index_prepaid.html
Kể từ ngày 4/4/2012, trong vòng 1 năm nếu bạn cắt hợp đồng thì bạn phải đóng phí cắt hợp đồng 9,975 yên.
  • Sau khi hết thời hạn gọi (60 ngày sau nạp thẻ), trong vòng 360 ngày bạn vẫn có thể nhận cuộc gọi. Hết thời hạn này và bạn không nạp thẻ thêm lần nào thì số điện thoại sẽ vô hiệu và hợp đồng tự động ngừng.
  • Nếu bạn nạp thẻ khi vẫn còn thời hạn gọi, thời hạn gọi là thời hạn còn dư lại (tính theo % của số tiền còn lại so với 3000 yên nhân với 60 ngày) cộng với 60 ngày.
  • Có thể nạp tiền bằng thẻ trả trước (prepaid card) hay thẻ tín dụng.

Điện thoại trả trước AU

AU sử dụng điện thoại CDMA, để đăng ký dịch vụ trả trước bạn cần có điện thoại trả trước của AU. Bạn có thể mua điện thoại này từ các cửa hàng của AU. Nếu bạn sử dụng điện thoại AU thông thường, thông tin trong máy bị thay đổi nên bạn sẽ không thể sử dụng với SIM thường của AU nữa. Bạn có thể mua điện thoại cũ không có SIM trên Amazon chẳng hạn (điện thoại này gọi là 白ロム Shiro-romu), giá khoảng dưới 10,000 yên. Khi đăng ký dịch vụ Prepaid (trả trước), bạn sẽ mất lệ phí 4200 yên và tiền nạp thẻ 3000 yên (1 thẻ 3000 hay 3 thẻ 1000), tổng cộng là 7200 yên.

Trình tự như sau:
  • Mua điện thoại không SIM (shiro-romu)
  • Đăng ký hợp đồng Prepaid tại shop AU (dùng bằng lái xe, v.v...)
  • Tiền 7,200 yên

Thời hạn gọi điện: 60 ngày cho thẻ 3000 yên, 30 ngày cho thẻ 1000 yên. Trong vòng 90 ngày từ khi hết thời hạn gọi điện nếu bạn nạp thẻ thì có thể tiếp tục gọi điện.

Chuyển sang hãng khác giữ nguyên số (gọi là MNP): Phí 2100 yên.

Phí cuộc gọi: 10 yên/6 giây hay 100 yên/phút. Tin nhắn Cmail của AU: 5 yên/tin nhắn gửi đi (nhận: miễn phí).

>> Tham khảo >> CDMA Prepaid (Wikipedia)

Hãng Docomo (hãng viễn thông lớn nhất Nhật Bản): Không có Prepaid.

(C) Cuộc Sống Nhật Bản Yurika.saromalang.com