2. Điều kiện xin nhập quốc tịch Nhật

ĐIỀU KIỆN XIN NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

  1. Có địa chỉ tại Nhật Bản liên tục 5 năm trở lên
  2. Không dưới 20 tuổi và có năng lực hành vi theo pháp luật nước xuất thân (pháp luật nước mẹ trước khi nhập quốc tịch Nhật)
  3. Hành vi thường ngày lương thiện
  4. Có thể mưu sinh nhờ tài sản hay kỹ năng của bản thân hay vợ/chồng sống cùng, người thân khác
  5. Không có quốc tịch hoặc từ bỏ quốc tịch cũ khi nhận quốc tịch Nhật Bản
  6. Phải là người chưa từng thực hiện phá hoại chính phủ Nhật Bản bằng bạo lực, lập kế hoạch tham gia các hoạt động chính trị, v.v... chủ trương điều đó, hay đã từng thực hiện những điều đó dưới việc thực thi hiến pháp nước Nhật Bản

GIẤY TỜ XIN NHẬP QUỐC TỊCH NHẬT BẢN

Giấy tờ cần nộp

  1. Đơn xin nhập quốc tịch, tờ động cơ nhập quốc tịch, tờ tuyên thệ, bản lý lịch
  2. Giấy tờ giải thích khái quát cách kiếm sống, giấy tờ giải thích khái quát gia đình thân tộc
  3. Nếu là người kinh doanh: Giấy tờ, bảng biểu tài chính, tờ khai thuế giải thích khái quát nội dung kinh doanh
  4. Nếu là người có chức vụ trong công ty, bản sao đăng ký pháp nhân (giấy chứng nhận mục đăng ký)
  5. Nếu là nhân viên công ty, giấy tờ, tờ chứng nhận lương chứng minh việc đang đi làm
  6. Tờ chứng nhận nộp thuế (bản sao)
  7. Bản đồ sơ lược lân cận nhà ở, nơi làm việc
  8. Tờ chứng nhận quốc tịch, giấy tờ có thể chứng nhận không có quốc tịch hoặc sẽ mất quốc tịch hiện tại do nhập quốc tịch Nhật
  9. Giấy chứng nhận các mục ghi chép phiếu gốc đăng ký người nước ngoài - Chứng nhận bằng lái xe hơi
  10. Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ

Giấy tờ cần trưng ra

  1. Bằng tốt nghiệp
  2. Giấy chứng nhận kỹ năng - Giấy chứng nhận có bằng cấp
  3. Nếu là người kinh doanh: Giấy chứng nhận trong kinh doanh
  4. Chứng nhận số dư tiết kiệm - Chứng nhận chứng khoán - Bản sao đăng ký bất động sản (giấy chứng nhận các mục đăng ký)
  5. Các giấy tờ khác theo chỉ thị thêm từ Cục Pháp vụ

TRƯỜNG HỢP ĐẶC BIỆT: KẾT HÔN VỚI NGƯỜI NHẬT

Nếu bạn kết hôn với người Nhật, điều kiện cư trú tại Nhật liên tục sẽ giảm từ "5 năm trở lên" thành "3 năm trở lên". Hơn nữa, nếu bạn đã kết hôn với người Nhật được 3 năm trở lên thì điều kiện cư trú giảm xuống thành "1 năm trở lên".

CHI PHÍ LÀM THỦ TỤC NHẬP QUỐC TỊCH

Miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn thuê văn phòng luật làm cho đỡ tốn thời gian, hay cho chắc ăn, thì sẽ tốn khoảng 250,000 yen (tức là tương đương 1 tháng lương kỹ sư).

VỀ HỌ TÊN SAU KHI NHẬP QUỐC TỊCH

Trái với đồn đoán lâu nay, bạn không cần đổi sang họ Nhật. Bạn có thể giữ nguyên họ tên bạn, hoặc đổi sang họ Nhật thì tùy. Tuy nhiên, đây là cơ hội gần như duy nhất để thay tên đổi họ và do bạn trở thành công dân Nhật nên tên họ Nhật có thể sẽ có lợi và giúp hòa nhập tốt hơn. Vì thế, khá nhiều người đổi sang họ Nhật.

Chú ý là, quy định về tên trong tiếng Nhật thì bạn phải dùng chữ kanji trong bảng thường dụng Hán tự cộng thêm bảng chữ kanji cho họ tên mà chính phủ quy định.
  • Chữ kanji trong bảng thường dụng và phụ bản chữ kanji cho họ tên người Nhật: Được sử dụng
  • Chữ hiragana: Được sử dụng
  • Chữ katakana: Được sử dụng
  • Chữ alphabet: Không được sử dụng
Sau khi nhập quốc tịch, bạn là công dân Nhật Bản. Bạn có quyền đi bầu cử tại Nhật và việc đầu tiên nên làm có lẽ là xin hộ chiếu Nhật Bản cho oai. Đi đâu mà cầm hộ chiếu Nhật Bản thì cũng sẽ được tôn trọng hơn nhiều.

hộ chiếu nhật bản japan passport
日本国旅券 NIHONKOKU RYOKEN = HỘ CHIẾU NHẬT BẢN
[NHẬT BẢN LỮ KHOÁN] JAPAN PASSPORT

Good luck!

(C) Yurika Saromalang